Trên đời không còn tình yêu chung thủy khi ta mãi không bằng lòng

Nhiều người vẫn thường nói trên đời không còn tình yêu chung thủy cũng chẳng còn hai chữ sắc son một lòng bởi tình yêu được quy thành giá trị. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng đâu đó chân tình vẫn hiệu hữu. Quan niệm là phỏng chừng, là vô hạn nên đôi khi đứng ở góc độ cá nhân cái ta nhìn thấy đôi lúc chỉ là những mặt nổi của một tảng băng chất chứa lắm vấn đề.

Cũng như ở một khía cạnh nào đó, tuy trong suy nghĩ của nhiều người cho rằng trên đời không còn tình yêu chung thủy phải xét người lẫn cảnh, xét từ tổng quát đến chi tiết, chứ chớ vội khẳng định đúng sai. Nhưng có lẽ sự mất đi không phải là yếu tố mà chính là nhân tố, mọi thứ là ở lòng người, tâm có lặng, có bằng lòng…thì có chăng những điều đơn giản mới gọi là hạnh phúc.

phải chăng trên đời không còn tình yêu chung thủy

Tình yêu là những điều đơn giản để hai người gắn bó với nhau. Ảnh: Internet

1. Từ khái niệm của chung thủy

Tôi bắt đầu đi từ khái niệm về sự chung thủy khi chung được hiểu là cuối cùng còn thủy là khởi nguồn như một sự khẳng định tuyệt nhiên về khái niệm không thay đổi, trước sau vẫn vậy. Trên phương diện tình cảm, một tình yêu chung thủy chính là sự bền chặt một lòng dù có chuyện gì thì chỉ có một người duy nhất, yêu duy nhất một người.

Thế nhưng trong tình cảm vốn đã không có quy luật chuyện hài lòng, đúng sai đôi khi lại không do lí trí hay trái tim có thể làm chủ. Vào một ngày nào đó trái tim ta lại rung động trước một người đàn ông lạnh lùng nhưng ân cần hay một cô gái dịu dàng với vẻ ngoài xinh đẹp, cứ thể dù đã yêu, trái tim vẫn không cho mình cái quyền ngừng rung động.

tình yêu tuổi trẻ

Bạn có thể yêu nhưng cảm xúc là những điều khó điều khiển. Ảnh: Internet

2. Đến chuyện yêu thương

Ta lại nói về chuyện yêu thương khi thật lòng yêu một ai đó, mọi thứ chỉ dừng lại ở một người, trong mắt trong tim hay trong tâm trí, hình ảnh người yêu thương luôn hiện hữu. Sẽ nghĩ nhiều hơn, nhớ nhiều hơn cho đến một ngày trái tim lập trình một chuỗi kí tự khác trong phương trình riêng của nó.

Vốn dĩ tình yêu của mỗi người đều không giống nhau, có kẻ yêu cuồng say nhưng có người nhẹ nhàng, có người mãnh liệt nhưng lại có người bình yên, có người thích thể hiện lại có người yêu thầm lặng. Cái quỹ đạo không có dạng hình nhất định, đi thẳng với những người mang duyên thì lại là vòng tròn với những người mang nợ.

hai đôi bàn tay

Tình yêu là không có giới hạn. Ảnh: Internet

3. Có chăng sự hồi đáp?

Nhưng để nói về một tình yêu chung thủy ta lại dễ hiểu hơn bởi nó nhất quán mà mang tính duy nhất. Một người yêu chung thủy sẽ bỏ ngoài thế giới sự cám dỗ vật chất, sự thu hút bên ngoài, sự đam mê về mọi thứ để khi ta quyết định, ta rung động người ta yêu là ta nhớ và giữ một lòng không thay đổi.

Tuy nhiên ai bắt được người khác chung thủy với mình khi mình không yêu thương họ, mình vô tâm vô tính, mình thờ ơ, bỏ mặc. Làm sao bắt được ai đó một lòng khi mình không một lòng với họ. Há chăng cái tốt đẹp, chân thành sẽ đổi lại những điều đáng trân quý, tự khắc không thay đổi vì nửa kia xứng đáng.

cầm trái tim

Và có thể là cho đi mà không biết rõ hồi đáp. Ảnh: Internet

4. Tạm kết

Lại đặt nó trong cái vô hạn của tình yêu thì lại không thể cho rằng chỉ cần chân thành lại đãi ngộ bởi chân tình vì còn tùy tâm tính. Có người không làm gì vẫn được người tình chung thủy, có người quá chân thành lại nhận lại nhiều nỗi đau, chẳng có cái gọi là định trước, như trong triết lí nhà Phật từng nói “ vạn sự tùy duyên”.

Thu nhỏ lại vấn đề ở góc độ của câu nói “Trên đời không còn tình yêu chung thủy khi ta mãi không bằng lòng” để thấy rằng nếu sự chung thủy đã nên “hình” trong cái bao la của tình cảm thì người cảm nhận hãy trân quý nó như một sự đãi ngộ của số phận, đừng khi trồng được cây lại đòi nó ra hoa, khi có hoa lại muốn nó ra trái, trái chín rồi lại muốn nó thêm chồi…mà ta lại không bỏ công chăm sóc. Có chăng khi gặp người phù hợp, khi được yêu thương, khi những điều giản dị mà chân thành đáng trân trọng hơn những thứ phù phiếm mà giả tạo. Biết bằng lòng chính là cách ta học cảm nhận hạnh phúc từ những điều giản đơn nhất.

Lý Ngân

Có thế bạn quan tâm :