Triệu chứng bệnh HIV/AIDS nhận biết sớm ra sao?

Triệu chứng bệnh HIV/AIDS sẽ giúp người nhiễm bệnh có thể sớm nhận ra tình trạng của mình để có những can thiệp kịp thời nhằm không để tình hình sức khỏe có diễn biến xấu hơn và làm chậm quá trình phát triển, duy trì thời gian. Bên cạnh đó việc nhận biết được triệu chứng còn giúp người nhiễm bệnh có biện pháp ngăn ngừa sự lây lan, bảo vệ những người thân và gia đình hiệu quả.

HIV/AIDS là căn bệnh của thế kỉ với những hệ lụy nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, cộng đồng, xã hội, kinh tế và thậm chí là chính trị của một quốc gia. Chúng được chia thành ba thời kì chính, với các biểu hiện khác nhau và có thể nhận biết triệu chứng bệnh HIV/AIDS nếu như có sự phát hiện, theo dõi cũng như kiến thức trong các vấn đề liên quan đến căn bệnh.

lo sợ triệu chứng bệnh HIV/AIDS

Những triệu chứng bệnh HIV/AIDS khiến nhiều cánh mày râu lo lắng khi có quan hệ tình dục không an toàn. Ảnh: Internet

1. Bị sốt

Dấu hiệu này được xem khá dễ dàng nhận biết và xuất hiện đầu tiên khi cơ thể bắt đầu bị nhiễm bệnh. Chúng thường xuất hiện trong vòng 2 – 4 tuần sau khi nhiễm bệnh và có thể được xem như một đợt cảm cúm tồi tệ nhất từ trước tới giờ.

Đặc biệt trong giai đoạn này cũng được xem là thời kì cửa sổ, virus bắt đầu sinh sôi nhiều hơn nên dẫn đến tình trạng như trên, cũng như theo bác sĩ Carlos Malvestutto – giảng viên khoa Dược trường ĐH Y NYU New York nói “ Đó là phản ứng viêm của hệ miễn dịch”.

Thông thường cơn sốt sẽ từ nhẹ đến trung bình, nhiệt độ không vượt quá 38,8 độ C và cảm thấy ra mồ hôi hay ớn lạnh. Đồng thời có thể kèm theo triệu chứng đau họng hay mệt mỏi kéo dài.

nam giới bị sốt

Sốt được xem là dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết. Ảnh: Internet

2. Mệt mỏi không rõ vì sao

Bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS sẽ đột ngột bị mệt mỏi và không xác định được nguyên nhân vì sao, cũng như không có triệu chứng báo trước và vì là biểu hiện không cấp tính nên rất dễ bị bỏ qua. Nó có thể nặng hơn khi về chiều và chiều tối, hoặc tối.

Tuy nhiên trong trường hợp cơn mệt mỏi chỉ kéo dài vài ngày bạn không cần quá lo lắng vì chúng có thể xuất phát từ sự căng thẳng hoặc lao lực nhiều. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn một tháng bạn cần phải đến ngay bác sĩ kiểm tra tình hình vì lúc này bạn rất có khả năng bị lây nhiễm hiv.

3. Cảm thấy đau đầu và đau họng

Trong thời kì cửa sổ bệnh nhân nhiễm hiv cũng có những triệu chứng như đau đầu và đau họng, được xem là biểu hiện của giai đoạn ARS , theo Tiến sĩ Horberg. Đặc biệt khi bạn có dính líu đến một số hành vi có nguy cơ lây nhiễm thì điều quan trọng là cần phải đi xét nghiệm ngay.

nam giới bị đau đầu

Ngoài ra còn có dấu hiệu đau đầu. Ảnh: Internet

4. Đau khớp và đau nhức cơ bắp

Một số người có thể nhầm lẫn giữa việc bị nhiễm virus với cảm cúm và hiv hay có thể là bệnh gan hoặc giang mai. Tuy nhiên không quá quan trọng để phân biệt mà bạn cần phải kiểm tra để có kết quả chính xác, đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việt hàng ngày.

5. Sưng hạch bạch huyết

Khi nhận thấy dấu hiệu sưng to các tuyến hay bị nổi hạch ở cổ, bẹn, nách tuy không phải là dấu hiệu điển hình nhưng sẽ giúp người bệnh hướng tới việc chuẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó việc bị sưng không gây đau đớn hay khó chịu gì ngay cả khi bạn chạm vào những vị trí trên.

6. Tiêu chảy hoặc bị buồn nôn

buồn nôn

Bên cạnh đó còn xuất hiện dấu hiệu buồn nôn hay tiêu chảy. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn sớm của bệnh hiv khoảng 30% – 60% người bệnh bị buồn nôn hoặc tiêu chảy ngắn hạn. Thế nhưng cũng tương tự như một số dấu hiệu khác, người có nguy cơ cần đi kiểm tra chính xác, dùng thuốc khi ở giai đoạn phơi nhiễm để hạn chế tình trạng dương tính khi còn khả năng thay đổi.

Ngoài những triệu chứng bệnh HIV/AIDS trên người nhiễm còn có những biểu hiện khác như nhận thấy sự bất thường ở miệng và bộ phận sinh dục, xuất hiện tình trạng phát ban, ho, sụt cân hay các vấn đề về ý thức, nhầm lẫn, khó tập trung thậm chí là sự thay đổi về động cơ, trở nên vụng về, thiếu sự phối hợp…Không chỉ vậy còn có thể bị đổ mồi hôi đêm, kinh nguyệt không đều, khó chịu, nghẹt mũi, khó thở hay bị chán ăn…

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :