Triệu chứng dính tử cung sau hút thai là gì? Quy trình khám và chữa trị dính tử cung cơ bản là như thế nào?

Triệu chứng dính tử cung sau hút thai là vấn đề cần được mọi người quan tâm vì hiện tượng dính tử cung chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ nhiều nhất hiện nay. Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng lâu có con nhưng không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu, và khi đi khám thì rơi vào nguyên nhân do dính tử cung là khá nhiều. Vì vậy, bài viết sau đây của Mom.vn xin chia sẻ cho chị em những triệu chứng khi bị dính tử cung cũng như sơ lược về quy trình khám và chữa trị bệnh lý này như thế nào.

1. Triệu chứng dính tử cung sau hút thai

Việc tìm hiểu triệu chứng của dính tử cung sau hút thai có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp cho việc điều trị bệnh lý này được thực hiện nhanh chóng và kịp thời, cải thiện khả năng mang thai của phụ nữ. Sau đây sẽ là một vài triệu chứng cơ bản có thể cảnh báo khả năng chị em đang bị dính buồng tử cung sau hút thai cần được lưu ý.

  • Rối loạn kinh nguyệt:

Nếu trước đây chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn nhưng sau nạo hút thai lại trở nên thưa thớt, bất thường và lượng máu kinh ít hẳn thì nguy cơ do chị em bị dính tử cung là khá cao.

rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng dính tử cung sau hút thai

Rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng dính tử cung sau hút thai. Ảnh: Internet

  • Không có kinh nguyệt:

Trong trường hợp bị dính tử cung toàn phần thì sẽ không còn lớp niêm mạc để bong ra hàng tháng nên bạn sẽ không thấy chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện nữa. Đây được xem là tình trạng nghiêm trọng của hiện tượng dính tử cung vì lúc này bệnh nhân không còn khả năng mang thai.

  • Đau bụng:

Bị đau bụng hoặc đau vùng chậu thường xuyên sau hút thai là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp rắc rối về sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, nếu sau hút thai chị em thấy máu ra nhiều không dứt kèm theo biểu hiện sốt thì cần nhập viện ngay vì có thể ca hút thai đã gây ra biến chứng nguy hiểm cho tử cung.

đau bụng là một dấu hiệu của triệu chứng dính tử cung sau hút thai

Đau bụng một cách bất thường sau hút thai cũng là dấu hiệu của dính buồng tử cung. Ảnh: Internet

2. Nạo hút thai tác động như thế nào đến tử cung?

Nạo hút thai là phương pháp loại bỏ thai nhi trực tiếp và mạnh mẽ nên buồng tử cung của sản phụ sẽ chịu không ít tổn thương. Đặc biệt là khi việc nạo hút thai đã được lặp đi lặp lại nhiều lần đối với tử cung thì lớp niêm mạc bên trong nó sẽ bị bào mòn và mất đi khả năng tái tạo, từ đó khiến cho mặt trước và mặt sau của tử cung dính lại với nhau gây cản trở việc thụ thai.

Vì vậy, có thể nói việc nạo hút thai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nó có thể vĩnh viễn tước đi khả năng làm mẹ của chị em nếu bộ phận tử cung bị tổn thương nghiêm trọng và không còn đáp ứng được nhu cầu thụ thai và sự phát triển của phôi thai.

nạo hút thai có thể khiến phụ nữ bị vô sinh

Nạo hút thai có thể khiến phụ nữ bị vô sinh. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một điều ít ai chú ý nữa đó là triệu chứng dính tử cung sau hút thai thường không rõ ràng và thể hiện được sự đặc trưng của bệnh lý. Vì vậy mà chị em dễ nhầm lẫn với những bệnh khác hoặc nghĩ rằng mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và uống thuốc nội tiếc để điều trị. Từ đây có thể khiến cho việc phát hiện và chữa trị bệnh dính tử cung trở nên chậm trễ và gặp khó khăn hơn do vết dính đã bị xơ hóa theo thời gian.

3. Quy trình khám và chữa trị dính tử cung

Việc thăm khám và điều trị dính buồng tử cung có thể được thực hiện ở bất kỳ bệnh viện sản khoa nào. Một quy trình thăm khám để chẩn đoán và chữa trị bệnh dính buồng tử cung có thể được diễn ra như sau:

  • Trước tiên, bác sỹ sẽ dựa vào tiểu sử bệnh án của bệnh nhân cũng như kết quả siêu âm để xác định mức độ hoặc nguy cơ dính buồng tử cung.
  • Sau đó, bác sỹ sẽ chỉ định bệnh nhân đi làm xét nghiệm như chụp X quang tử cung và vòi trứng để có thể nắm được chính xác hơn về tình trạng dính buồng tử cung qua hình ảnh phim chụp.
  • Tuy nhiên, ở một số nước phát triển với những máy móc, thiết bị y tế hiện đại thì bác sỹ có thể cho bệnh nhân bỏ qua hai bước trên và tiến hành nội soi buồng tử cung luôn.
bác sỹ dựa vào bệnh án và kết quả siêu âm để xác định nguy cơ dính tử cung

Bác sỹ sẽ dựa vào bệnh án và kết quả siêu âm để xác định nguy cơ dính tử cung của bệnh nhân. Ảnh: Internet

  • Đối với phương pháp nội soi, các bác sỹ có thể quan sát tử cung của bệnh nhân qua màn hình bên ngoài nhờ camera gắn trên thiết bị nội soi. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc nội soi chỉ được thực hiện khi bác sỹ muốn phẫu thuật gỡ dính tử cung.

Nói tóm lại, chị em cần nắm được triệu chứng dính tử cung sau hút thai là gì để có thể phát hiện bệnh sớm và không làm ảnh hưởng đến việc điều trị gỡ dính tử cung. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng hút thai là phương pháp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ về sau nên cần tránh tối đa việc lạm dụng nó để “giải quyết” việc mang thai ngoài ý muốn nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :