Triệu chứng dùng bao cao su bị ngứa và cách xử lí

Dùng bao cao su bị ngứa là một vấn đề không thường gặp nhưng khiến nhiều người đau đầu vì những hạn chế trong việc tránh thai nhanh chóng và phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục. Bên cạnh đó nếu xử lí không kịp thời có thể để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống vợ chồng cùng một số hệ lụy về sau.

Việc dùng bao cao su ngoài sự nhanh gọn trong cách sử dụng, đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh các vấn đề tích cực thì những trường hợp tiêu cực lại khiến nhiều người cảm thấy lo lắng trong đó có vấn đề dùng bao cao su bị ngứa. Thực hư câu chuyện như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây về triệu chứng và cách xử lí sao cho phù hợp.

bao cao su màu đỏ

Bao cao su chứa nhiều thành phần có thể gây dị ứng với một số người. Ảnh: Internet

1. Những triệu chứng dùng bao cao su bị ngứa

1.1 Khó chịu, ngứa ngáy

Cảm thấy ngứa ngáy là tình trạng phổ biến của không ít người khi bị dị ứng nói chung và kể cả dị ứng bao cao su nói riêng. Người bị ứng với bao cao su đối với nam giới sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa ở dọc thân dương vật và hai bên vùng bẹn. Còn đối với nữ giới âm đạo là khu vực có tiếp xúc hoặc ở những vị trí nào có va chạm với bao cao su cũng sẽ có cảm giác tương tự như lưỡi, miệng…có tiếp xúc cũng không ngoại lệ.

1.2 Cảm thấy nóng, rát

Người dùng sẽ cảm thấy bị nóng rát là một trong những triệu chứng cũng thường xảy ra khi dị ứng với bao cao su. Đặc biệt là vùng âm đạo của nữ giới và dương vật của nam giới như thấy nó từ bên ngoài vào tận bên trong.

cảm giác vùng kín

Khi bị ngứa do dùng bao cao su có thể khiến vùng kín bị nóng rát. Ảnh: Internet

1.3 Phồng da

Sau một thời gian tiếp xúc lâu dài, khi dấu hiệu dị ứng có vẻ nặng hơn, kết quả là những khu vực tiếp nhiều với bao cao su sẽ xuất hiện những vết phồng rộp. Chúng được xem như kết quả do hệ thống miễn dịch tự bảo vệ bạn chống lại chất dị ứng của bao cao su.

1.4 Dấu hiệu phát ban

Dấu hiệu của phát ban chủ yếu là tình trạng dùng bao cao su được làm từ nhựa latex, phát triển sau 8 giờ tiếp xúc, gây cảm giác ngứa, khó chịu, có màu hồng hay đỏ, bị bong tróc khi trầy xước với mức độ từ nhẹ đến vừa phải tùy theo tình trạng của mỗi người.

1.5 Mụn nước

nổi mụn nước vùng kín

Nam giới có thể bị nổi mụn nước ở vùng kín khi bị dị ứng. Ảnh: Internet

Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ thực hiện cơ chế bảo vệ chống lại nhựa latex trong bao cao su dẫn đến hình thành các mụn nước do tiếp xúc nhiều với chất gây dị ứng. Nếu như các mụn này vị vỡ, chất dịch bên trong tiếp xúc với những vùng khác cũng có thể gây nên sự lây lan và đau đớn cho người đang mắc chứng dị ứng.

1.6 Sốc phản vệ

Trường hợp sốc phản vệ rất nghiêm trọng khi có dấu hiệu dị ứng với bao cao su và cần được điều trị khẩn cấp hoặc can thiệp nhanh chóng của bác sĩ. Người bị sốc phản vệ sẽ cảm thấy khó thở, sưng lưỡi, môi, cổ họng, đau ngực, tim đập nhanh,… nghiêm trọng hơn là co thắt đường hô hấp dẫn đến tử vong và một số biến chứng khác.

cảm thấy khó thở

Trường hợp nghiêm trọng hơn là gây khó thở do sốc phản vệ. Ảnh: Internet

2 . Cách xử lí khi dùng bao cao su bị ngứa

Nếu dùng bao cao su như một biện pháp tránh thai nhưng có dấu hiệu dị ứng việc đầu tiên là ngưng sử dụng ngay, sau đó thay thể bằng một số biện pháp tránh thai khác như uống thuốc hoặc đặt vòng tránh thai.

Tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng từ thành phần bao cao su hay do chất bôi trơn bằng cách đến bác sĩ. Khi xác định được nguyên nhân thì lựa chọn loại bao cao su phù hợp để có thể bảo vệ sức khỏe an toàn.

Trong giai đoạn điều trị cần nghe theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không được quan hệ tình dục hoặc dùng các chất tấy rửa phụ khoa khi chưa được sự cho phép của bác sĩ điều trị.

Đối với vấn đề dùng bao cao su bị ngứa người dùng nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn bao cao su nếu đã xác định được nguyên nhân, thành phần khiến cho bộ phận cơ thể dị ứng. Không được dùng những loại bao cao su hết hạn, không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng giả. Điều trị theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ các hướng dẫn trong thời gian chữa bệnh. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu thông tin, kiến thức trong việc sử dụng nhằm đạt được hiệu quả cao khi ngừa thai và tránh được các bệnh lây lan qua quan hệ tình dục.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :