Trứng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi rụng trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày rất dễ thụ tinh

Trứng sống được bao lâu sau khi rụng trứng?

Độ dài của một chu kỳ phụ thuộc vào từng phụ nữ và từng thời điểm khác nhau. Một vòng kinh trung bình ở nữ giới là khoảng 28-30 ngày. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng có thể bị dao động. Khi đó, khả năng thụ thai cũng thường bị xáo trộn theo; chẳng hạn, nếu chu kỳ của bạn là 31 ngày thì khoảng thời gian rụng trứng là từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ.

Hàng tháng, cơ thể bạn sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ). Trứng rụng sẽ lần lượt “phiêu du” qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Ở đây, nếu gặp được chàng “tinh binh” nào, trứng sẽ nhanh chóng làm tổ với tinh trùng và quá trình thụ thai bắt đầu.

Trứng sống được bao lâu trong tử cung?

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.
Bởi vì tinh trùng có thể sống sót đến một tuần sau khi rời “nhà máy” và tồn tại để chờ đến ngày làm tổ với trứng. Các nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, khả năng có thai vẫn rất cao. Còn nếu bạn cố đợi đến ngày trứng rụng mới quan hệ thì chưa chắc đã cho kết quả mang thai. Có nên quan hệ bằng miệng khi mang thai?

Tinh trùng được sống bao lâu trong cổ tử cung

 • Sau khi quan hệ khoảng vài triệu con tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo của người phụ nữ nhưng thật không may trong số đó chỉ có khoảng vài con là còn sống sót do trong môi trường âm đạo có rất nhiều axit khiến cho các tinh binh dễ bị chết. Cũng chính nhờ những tinh binh đã ngã xuống làm tấm đệm cho những tinh binh khỏe mạnh có thể bước vào vòng trong một cách an toàn.
 • Khi gần đến tử cung có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cản bước tiến của các tinh binh. Nhưng gần đến ngày đèn đỏ lượng estrogen trong máu tăng cao làm cho dịch nhầy tạo thảnh tấm đệm trong suốt tạo điều kiện cho các tinh binh xâm nhập vào tử cung và thụ tinh với trứng.

Những điều chưa biết về ngày rụng trứng

 • Tuổi nào thụ thai tốt nhất? Khi sinh ra, cơ thể bé gái đã có buồng trứng với số lượng trứng là từ 300.000-400.000 trứng, và số trứng này sẽ bị rơi rụng dần sau mỗi chu kỳ “đèn đỏ” hàng tháng, kể từ thời điểm dậy thì.
 • Khi mỗi chu kỳ kinh nguyệt đến có hàng nghìn nang trứng bị mất đi và chỉ có duy nhất một nang trứng nhỏ may mắn được rụng, nếu nang trứng này gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai. Chất lượng của trứng cũng như xác suất thụ thai phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, phụ nữ ở độ tuổi 20 nhìn chung có chất lượng trứng tốt hơn so với tuổi 35.
 • Vòng kinh kéo dài bao lâu? Khó có thể trả lời được chính xác câu hỏi này vì ở mỗi chị em phụ nữ lại có sự khác biệt. Tuy nhiên trung bình một chu kỳ kinh sẽ kéo dài 28-32 ngày. Điều này không gây khó khăn cho việc thụ thai vì thời gian rụng trứng được tính theo ngày kết thúc của chu kỳ kinh trước đó.
 • Thụ thai thành công có gây đau đớn:  Với một số phụ nữ khi có dấu hiệu thụ thai thì họ thường cảm thấy có cơn đau quặn ở bụng dưới, hiếm có trường hợp xuất hiện máu ở “vùng kín”. Nhưng cũng có trường hợp thụ thai thành công mà không có bất cứ biểu hiện nào.
 • Yếu tố nào quy định chất lượng của trứng: Ngoài các nhân tố như hormone, thời điểm rụng trứng, thì những yếu tố khác như stress, bệnh tật, tình trạng sức khỏe, độ tuổi, chế độ ăn uống cũng quy định chất lượng của trứng. Bởi vậy, ăn uống, sinh hoạt điều độ, giữ cho tinh thần thoải mái, vận động thường xuyên sẽ giúp cho khả năng thụ thai của bạn cao hơn.

Sự thụ thai ở người diễn ra như thế nào?

 • Sau khi người nam xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng
 • Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau, có “chàng” đã được bắn thẳng vào trong tử cung, có “chàng” đậu ở cổ tử cung, có “chàng” nằm ngay ở cửa âm đạo, nhưng thông thường các “chàng” nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung. Tại điểm xuất phát của mình, tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm “nàng trứng”. Trong quá trình này, các “chàng” quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, nếu may mắn thì các “chàng tinh trùng” sẽ gặp được một “nàng trứng” đón chờ.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu, diễn ra như thế nào?

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một nàng trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày, cũng có thể khi nàng trứng xuất hiện thì cũng có những “chàng tinh trùng” đến sớm đã đậu sẵn ở đó để chờ đợi sự xuất hiện của “nàng” (tinh trùng chỉ có khả năng cầm cự được khoảng 24h trong cơ quan sinh dục của người nữ).

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu, diễn ra như thế nào?

Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các “chàng tinh trùng, tinh trùng nào cũng ra sức “đào bới” để được chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ “kết duyên” cùng một “chàng” nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không kẻ thứ hai nào xâm nhập được nữa (tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra. Khi tinh trùng đã chui vào bên trong

tu khoa

 • trung song duoc bao lau trong tu cung
 • tinh trung song bao lau
 • qua trinh rung trung thu thai
 • tinh trùng y sống được bao lâu
 • trứng rụng bao lâu thì phóng noãn

Có thế bạn quan tâm :