Tháng Một 9, 2018 | Bà bầu | Tag:

Trước khi mang thai cần uống vitamin gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Trước khi mang thai cần uống vitamin gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và quá trình phát triển của thai nhi là một trong những vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Việc bổ sung thành phần dinh dưỡng trước khi mang thai là điều không thể thiếu ở các mẹ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Vitamin được coi là một trong những thành phần dinh dưỡng cần thiết mà các mẹ cần phải bổ sung trước khi mang thai. Có nhiều vitamin rất cần thiết mà nhiều bà mẹ vẫn bỏ xót khi bổ sung cho cơ thể như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin E,…

Trước khi mang thai cần uống vitamin gì đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Bà bầu nên bổ sung vitamin trước khi mang thai. Ảnh: Internet

1. Bổ sung vitamin A trước khi mang thai

Đây là một trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin A giúp cải thiện cho sức khỏe của thị giác, hoạt động của tế bào và hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Để bổ sung vitamin A cho cơ thể, các mẹ hãy sử dụng những thực phẩm như sữa, gan, dầu gan cá. Vì trong những thực phẩm này chứa hàm lượng lớn vitamin A.

2. Bổ sung vitamin nhóm B trước khi mang thai

Bổ sung vitamin nhóm B trước khi mang thai sẽ giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Trong đó:

  • Vitamin B1 (Thiamin) có vai trò trong quá trình phát triển hệ thống não bộ ở thai nhi, có nhiều trong các loại đậu, thịt heo.
  • Vitamin B2 giúp mắt sáng khỏe và làn da đẹp.
  • Vitamin B3 có lợi trong quá trình tiêu hóa, giảm triệu chứng buồn nôn.
  • Vitamin B5 giúp làm giảm đau khi bị chuột rút, tạo ra nội tiết tố.
  • Vitamin B6 góp phần phát triển hệ thần kinh và não bộ.
  • Vitamin B9 được coi là thành phần quan trọng nhất cần được bổ sung bởi vì vitamin B9 ảnh hưởng đến quá trình phát triển ống thần kinh, làm hạn chế những dị tật ở thai nhi.
Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B như các loại đậu, thịt, cá

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B như các loại đậu, thịt, cá. Ảnh: Internet

3. Bổ sung vitamin C trước khi mang thai

Vitamin C thúc đẩy quá trình phát triển các mô liên kết da, giúp làm lành nhanh vết thương, tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và canxi trong thực phẩm. Vitamin C còn góp phần hình thành collagene và chuyển hóa xương.Vitamin C có nhiều trong những loại thực phẩm như cam, nho, kiwi, ớt chuông, dâu tây, bông cải xanh,…

4. Bổ sung vitamin D trước khi mang thai

Vitamin D giúp cơ thể người mẹ hấp thu tốt canxi, phốt pho, rất tốt cho quá trình hình thành, phát triển xương và răng ở thai nhi, cũng như giúp bảo vệ xương người mẹ được tốt. Vitamin D còn có tác dụng điều hòa hàm lượng canxi, hằng định nội môi, hỗ trợ hệ miễn dịch, điều hào gen, điều hòa nội tiết hormone ở người mẹ, hình thành nhau thai. Vitamin D có nhiều trong ánh sáng mặt trời, cá, thịt, trứng,…

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như thịt, cá, trưng

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như thịt, cá, trưng. Ảnh: Internet

5. Bổ sung vitamin E trước khi mang thai

Bổ sung vitamin E giúp ngăn ngừa những tổn thương ở các màng tế bào, hạn chế những dị ở trẻ sơ sinh. Việc bổ sung vitamin E cần được cân nhắc cẩn thận, bổ sung một hàm lượng vừa đủ, không bổ sung quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Vitamin chứa nhiều trong măng tây, dầu thực vật, cải bó xôi, hạnh nhân, hạt dẻ,…

Hy vọng các mẹ đã trả lời được câu hỏi “trước khi mang thai cần uống vitamin gì” tốt cho mẹ và thai nhi. Qua những thông tin được cung cấp trên đây, các bà mẹ có thể thấy được vai trò quan trọng của các loại vitamin đối với quá trình mang thai. Để bổ sung được hàm lượng vitamin hợp lý, các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có kế hoạch tốt nhất.

Trung Hoàng (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :