Trước khi mang thai uống acid folic có tác dụng gì cho chị em phụ nữ?

Tại sao trước khi mang thai uống acid folic? Bổ sung acid folic bằng những cách nào? Những thực phẩm nào chứa nhiều acid folic? Tất cả các câu hỏi xoay quanh vấn đề về việc bổ sung acid folic trước khi mang thai sẽ được giải đáp khi các bà mẹ tham khảo qua những thông tin được chia sẻ và có kế hoạch bổ sung acid folic phù hợp cho mình.

1. Tại sao trước khi mang thai uống acid folic?

Bổ sung acid folic là một trong các chất cần thiết mà các bà mẹ cần quan tâm trước khi mang thai. Đa số các chị em đều biết đến acid folic là một chất cần thiết cho cơ thể người mẹ và thai nhi trước khi mang thai nhưng sẽ không biết rõ về công dụng và cách dùng thế nào.

Acid folic (còn gọi là vitamin B9) là một trọng những chất cần thiết cho quá trình phát triển của thia nhi, đặc biệt là hệ thần kinh. Acid folic góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của ống thần kinh. Nếu không bổ sung đầy đủ acid folic, thai nhi có khả năng cao bị ảnh hưởng đến ống thần kinh, biểu hiện như thoát vị não, vô sọ, nứt đốt sống.

trước khi mang thai uống acid folic

Cung cấp acid folic trước khi mang thai giúp phát triển ống thần kinh ở thai nhi tốt. Ảnh: Internet

Ngoài ra còn bị ảnh hưởng đến tim mạch, hở hàm ếch, sứt môi,…Thiếu acid folic còn ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ khi mang thai, làm người mẹ thiếu hồng cầu, tăng nguy cơ sinh non, suy duy dưỡng bào thai, nguy hiểm có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, trước khi mang thai uống acid folic sẽ giúp cơ thể người mẹ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển hoàn thiện nhất.

2. Bổ sung acid folic như thế nào?

Có 2 dạng bổ sung acid folic vào cơ thể phổ biến nhất đó là bổ sung bằng thuốc uống và bổ sung bằng các loại thực phẩm có chứa acid folic.

2.1 Bổ sung acid folic bằng sản phẩm dạng thuốc uống

Bổ sung acid folic bằng cách uống thuốc dạng viên hay lỏng là một trong những cách được nhiều chị em lựa chọn. Cách bổ sung này cần thực hiện trước khi mang thai từ 1 đến 3 thàng, mỗi ngày uống với liều 400 mcg axit folic. Nếu bạn ngại uống thuốc viên thì có thể lựa chọn dạng lỏng.  Để cơ thể hấp thu tốt nhất lượng acid folic cung cấp, các bà mẹ nên uống kèm với nước trái cây như nước cam. Ngoài trong các loại thuốc, acid folic còn chứa nhiều trong các thực phẩm khác được chia sẻ dưới đây.

thuốc uống acid folic

Thành phần acid folic có thể bổ sung bằng việc uống thuốc. Ảnh: Internet

2.2 Các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic

Trong gan động vật có chứa nhiều acid folic cần thiết. Mỗi ngày các bạn nên bổ sung một lương gan vừa phải, không quá nhiều, bởi vì trong gan còn có thành phần vitamin A. Nếu ăn quá nhiều gan sẽ làm cơ thể hấp thu nhiều vitamin A gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Những loại rau có màu xanh đậm như cải bắp, súp lơ xanh, rau chân vịt, măng tây,… Đây là các lại rau chứa hàm lượng lớn acid folic, ngoài ra còn chứa chất sắt, chất sơ góp phần vào quá trình tạo máu. Chất xơ sẽ làm giảm táo bón.

rau cải xanh chứa acid folic

Rau có màu xanh đậm như cải bắp, súp lơ xanh. Ảnh: Internet

  • Các loại đậu như đậu đen, đậu tương, đậu đỏ cũng chứa nhiều acid folic, cao nhất là trong đậu tương.
  • Các loại trái cây họ cam, bưởi, quýt, cà chua, bơ,…các chị em có thể ăn nhiều những trái cây này để bổ sung acid folic.
  • Acid folic còn chứa nhiều trong ngũ cốc chưa qua tinh chế. Ăn những thực phẩm là ngũ cốc ngoài bổ sung acid folic còn bổ sung thêm chất xơ, các loại vitamin.
  • Bổ sung sữa sẽ giúp cung cấp cho cơ thể acid folic, canxi, protein. Đây là cách để cơ thể dễ dàng hấp thu mà nhiều chị em đã sử dụng.
ngũ cốc chứa acid folic

Acid folic có nhiều trong các loại ngũ cốc. Ảnh: Internet

Qua những thông tin bên trên, bạn có thể thấy trước khi mang thai uống acid folic sẽ mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể người mẹ và toàn bộ quá trính phát triến của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh, tim mạch, làm giảm đi nguy cơ dị tật. Vì vậy, các chị em cần bổ sung đầy đủ acid folic cho cơ thể để quá trình mang thai của bạn được đảm bảo toàn diện.

Ngọc Hoài (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :