Tuần thai thứ 4: Những thay đổi của thai nhi và mẹ bầu

tuần thai thứ 4, phôi thai bắt đầu có sự phát triển và tăng trưởng rất nhanh. Bà mẹ bầu cần tập thói quen ăn uống điều độ, lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tiếp sức cho sự phát triển của thai nhi. Để biết rõ về những thay đổi trong tuần thai thứ 4 của mẹ và bé, hãy tham khảo qua thông tin dưới đây.

Tuần thứ 4 mang thai đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình mang thai 40 tuần. Đây là thời điểm bắt đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của phôi thai, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung là rất nhiều. Bà mẹ hãy chuẩn bị thật chu đáo ngay lúc này.

Những thay đổi của thai nhi và mẹ bầu ở tuần thai thứ 4

Những thay đổi của thai nhi và mẹ bầu ở tuần thai thứ 4. Ảnh: Internet

1. Những thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 4

Trong tuần thai thứ 4, thai nhỉ chỉ lớn bằng hạt mè và giống hao hao với con nòng nọc nhỏ. Đầu phát triển to, thân mình nhỏ, có các chồi nhỏ từ từ phát triển thành chân sau một thời gian nữa. Đây chỉ là sự khởi đầu cho những thay đổi tiếp theo nên các bà mẹ không cần lo lắng nhiều.

Sự phát triển ở 3 lớp: ngoại bì, trùng bì, nội bì có những phát triển như sau:

  • Lớp ngoại bì: bắt đầu hình thành và phát triển ống thần kinh, não bộ, dây thần kinh, tủy sống, xương sống, da, móng, tóc, tuyến vú, men răng.
  • Lớp trung bì: bắt đầu phát triển hệ tuần hoàn, tim. Tim đã bắt đầu phân ngăn và tiếp tục hoạt động bơm máu, đập đều đặn. Lớp này sẽ hình thành xương, sụn, cơ bắp, mô. Thông qua việc siêu âm có thể nhìn thấy nhịp tim đập khoảng 80 lần trên phút.
  • Lớp nội bì: phát triển hệ thống tiết niệu, ruột, phổi, tuyến tụy, tuyến giáp. Lúc này dây rốn và nhau thai sẽ bổ sung oxy, dinh dưỡng cho thai nhi.

Ngoài ra, thai nhi còn bắt đầu có sự phát triển và hình thành cằm, má, hàm nhưng rất nhỏ và sẽ tiếp túc phát triển nhanh chóng từ thời điểm này.

Thai nhi phát triển ở tuần thứ 4

Thai nhi phát triển ở tuần thứ 4. Ảnh: Internet

2. Những thay đổi trong cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 4

Tiếp túc là những triệu chứng như tuần thai thứ 3 trở về trước, các bà mẹ sẽ tiếp tục cảm thấy buồn nôn, nhưng sẽ ở mức độ nhiều hơn, cân năng cũng bắt đầu tăng lên. Vì lúc này thai nhi bắt đầu phát triển mạnh nên cơ thể người mẹ sẽ tốn nhiều năng lượng, dinh dưỡng dẫn đến sự mệt mỏi. Đây cũng chỉ là những quy luật tự nhiên ai cũng phải trải qua khi man thai nên bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và cố gắng đối phó với những triệu chứng này. Lúc này cơ thể bạn thường xuyên đói và rất thèm ăn.

Trong thời gian này, ngực sẽ phát triển, căng cứng, tăng kích thước, đầu ti bắt đầu đâu nhức và nhạy cảm hơn. Bạn sẽ thấy trên ngực xuất hiện màu xanh. Đây chính là những tĩnh mạch đang căng lên. Đầu ngực bắt đầu có màu sậm. Dịch âm đạo cũng bắt đầu tiết ra nhiều hơn trong thời điểm này. Có thể bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, có mùi. Bạn nên đi đến bệnh viện, gặp bác sĩ để kiểm tra. Nước bọt cũng bắt đầu tiết nhiều hơn khiến bạn phải nuốt liên tục. Ngoài ra, bạn còn cảm giác đau đầu, mệt mỏi.

3. Cảm xúc của mẹ bầu thay đổi như thế nào ở tuần thai thứ 4?

Cảm xúc cũng có một số thay đổi trong lúc này

Cảm xúc cũng có một số thay đổi trong lúc này. Ảnh: Internet

Bất kỳ bà mẹ nào khi mang thai cũng khó có thể tránh khỏi cảm giác lo âu trong suốt quá trình mang thai. Một số chị em lo lắng về khả năng bị sẩy thai. Đây cũng là thời điểm để bạn vui mừng để xác nhận rằng mình đang có thai, điều này khiến bạn muốn khoe với mọi người xung quanh để thể hiện sự vui mừng của mình.

Trong tuần thai thứ 4, mẹ bầu cần bổ sung thật đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để thúc đấy quá trình phát triển của thai nhi. Bởi vì đây là thời điểm khởi đầu cho sự phát triển mạnh của bé. Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục đều đặn để có một sức khỏe tốt nhất tiếp tục cho những tuần thai tiếp theo.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :