Tuần thai thứ 5: Những thay đổi của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Chúc mừng bạn đã vượt qua 4 tuần thai đầu tiên và bước qua tuần thai thứ 5 này. Đây là thời điểm tiếp tục có sự phát triển và thay đổi lớn ở thai nhi. Mặc dù bề ngoài của mẹ bầu vẫn bình thường và chưa có sự khác biệt lớn. Nhưng bên trong cơ thể của các mẹ đang diễn ra rất nhiều quá trình trao đổi dinh dưỡng cùng với sự phát triển của thai nhi.

Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi tiếp tục diễn ra trong tuần thai thứ 5 này. Lúc này thai nhi bắt đầu hình thành những bộ phận rõ hơn. Đòi hỏi lượng dưỡng chất của người mẹ cung cấp nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng trong lúc này.

Những thay đổi ở tuần thai thứ 5

Những thay đổi ở tuần thai thứ 5. Ảnh: Internet

1. Các thay đổi và sự phát triển của thai nhi ở tuần thai thứ 5

Ở tuần thai thứ 5, thai nhi bắt đầu phát triển xương, khuôn mặt với những đường nét rõ dần, hình thành đôi môi, mũi, đầu phát triển nhanh hơn, miệng, lưỡi, tay, chân cũng bắt đầu hình thành. Sự phát triển trong tuần thai này tập trung vào phần não bộ, mỗi phút sẽ hình thành khoảng 100 tế bào. Với tốc độ phát triển nhanh của thai nhi sẽ khiến bà mẹ liên tục đói và tốn nhiều năng lượng để bổ sung cho quá trình phát triển của thai nhi.

Tuyến sinh dục ở thai nhi cũng bắt đầu xuất hiện, nhưng chưa thể xác định được giới tính vì còn khá sớm. Cơ quan thận bắt đầu hình thành nhưng chưa thực hiện được chức năng lọc máu mà chỉ thực hiện được quá trình thải nước tiểu và tạo lượng chất lỏng bao quanh trong thời gian 8 tháng tiếp theo.

Những thay đổi của thai nhi tuần 5

Những thay đổi của thai nhi tuần 5. Ảnh: Internet

2. Các thay đổi ở người mẹ ở tuần thai thứ 5

Ở tuần thai thứ 5, các bà mẹ bắt đầu bị táo bón, nguyên nhân là do quá trình sản sinh hormone progesterone, làm ảnh hưởng đến ruột già, khiến quá trình hoạt động chậm hơn. Cách khắc phục được nhiều bà mẹ dùng là uống thật nhiều nước, bổ sung chất xơ trong bữa ăn, đây là cách tốt nhất để hạn chế bị táo bón. Những triệu chứng đã xuất hiện với bạn vào những tuần mang thai trước thì tuần này vẫn diễn ra, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy buồn nôn, nóng ở phần ngực, liên tục nút nước bọt. Bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và vệ sinh đúng cách để tránh cảm giác buồn nôn.

Trên mặt bạn bắt đầu xuất hiện mụn, do ảnh hưởng của những hormone tiết ra nhiều trong giai đoạn mang thai này. Cơ thể bạn trở nên nóng bức do cơ thể bạn tạo ra lượng máu lơn hơn. Một số bà bầu sẽ tăng cân, số khác lại giảm cân, có sự khác biệt phù thuộc vào thể trạng của từng người. Mệt mỏi sẽ đến với bạn vào lúc này, mặc dù bạn có ngủ nhiều thì cũng không cải thiện được mấy. Năng lượng bạn bị mất đi nhiều do phải nuôi thai nhi. Nhưng sau một thời gian sức khỏe của bạn sẽ lại ổn định nên bạn đừng lo lắng.

Cơ thể mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và xuất hiện nhiều mụn

Cơ thể mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và xuất hiện nhiều mụn. Ảnh: Internet

3. Các thay đổi về mặt cảm xúc ở tuần thai thứ 5

Trong giai đoạn mang thai tuần thai thứ 5, cảm xúc của bạn chủ yếu nghĩ về đứa con tương lại của mình, bạn nghĩ về việc nuôi nấng, chăm sóc chúng. Ngoài ra, cảm xúc và tâm trạng của bạn bắt đầu ổn định hơn. Nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công chắc chắn niềm hạnh phúc sẽ hiện lên khuôn mặt bạn. Cảm xúc không có thay đổi gì lớn trong tuần này.

Khi nhìn hình thức thì bạn vẫn có thể cảm thấy chưa tin được rằng mình đang có bầu, mà chỉ có thể dựa vào các triệu chứng mình đang có. Bạn nên tâm sự với những bà mẹ khác, mẹ của bạn hoặc đến bác sĩ để được tư vấn.

Để vượt qua những triệu chứng khó chịu trong tuần thai thứ 5 và thực hiện tốt quá trình mang thai của mình, bạn hãy tích cực bổ sung năng lượng cho cơ thể và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra tình hình mang thai và có có kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :