Tuần thai thứ 6: Mẹ bầu và thai nhi có những sự thay đổi gì?

Chúc mừng các mẹ đã bước qua tuần thai thứ 6 với nhiều trải nghiệm mới trong giai đoạn đầu của thai kì. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ biết được tuần thai thứ 6 có những thay đổi như thế nào. Từ đó giúp cho các mẹ có được kế hoạch dưỡng thai phù hợp để thúc đẩy nhanh chóng quá trình phát triển của thai nhi.

Trong tuần mang thai này, cơ thể mẹ và thai nhi đầu có những thay đổi đáng kể. Đặc biệt ở mẹ bầu sẽ có những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, việc chuẩn bị tâm lý và dinh dưỡng lúc này sẽ rất cần thiết.

Những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi tuần thai thứ 6

Những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi tuần thai thứ 6. Ảnh: Internet

1. Các thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 6

Ở tuần thai thứ 6, việc gọi thai nhi mới thật sự chính xác, bởi sự phát triển ở những tuần thai trước đó chỉ là phôi thai và bào thai. Tên gọi thai nhi sẽ được gọi đến hết tuần thứ 40. Kích thước của thai tại thời điểm này vẫn còn khá nhỏ, chỉ đầy 1 cm. Cái đuôi nhỏ đã biến mất, nhìn vào chỉ thấy phần đầu với trán to, thân nhỏ. Tay, chân đang dần phát triển và hình thành rõ ràng hơn. Những bộ phận như chóp mũi, ngón chân, ngón tay, mắt, mí, môi, chân phát triển rõ nét. Van tim, các ống dẫn giữa cổ họng và phổi bắt đầu xuất hiện ở tuần thai này. Thai nhi có một số cử động vô thức, người mẹ không thể nhận ra do kích thước thai nhi còn nhỏ. Cơ thể bắt đầu hình thành xương, cánh tay đã có thể gập.

2. Các thay đổi của mẹ bầu ở tuần thai thứ 6

Mẹ bầu vẫn tiếp tục sợ hãi tước những món ăn trước đó, vì vậy tình trạng buồn nôn vẫn tiếp tục diễn ra. Cơ thể người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, không khỏe khoắn, khó thở, người uể oải, dễ mệt. Bạn nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Nhìn bên ngoài bạn có thể thấy bụng mình bắt đầu lớn hơn. Trong 3 tháng đầu mang thai, người mẹ thường gặp phải triệu chứng buồn nôn, điều này làm bạn khó ăn vì nhìn món nào cũng thấy sợ.

Những cơn đầu vùng thắt lưng bắt đầu xuất hiện

Những cơn đầu vùng thắt lưng bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Internet

Vùng xương chậu bắt đầu cảm thấy đầy và nặng rõ hơn. Vòng eo cũng bắt đầu đầy đặn hơn, nhưng đây cũng chưa phải lúc bạn phải mặc áo bầu, chỉ cần mặc quần áo rộng hơn chút là được, nên mặc đồ thun giãn để giúp bạn thoải mái hơn. Cơ thể mệt mỏi khiến bạn phải thường xuyên nằm xuống nghỉ ngơi. Bạn cảm thấy mình như thiếu ngủ. Cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc.

Vùng thắt lưng bắt đầu có dấu hiệu hơi đâu, nguyên nhân là do áp lực của vùng tử cung đang to ra ảnh hưởng đến cột sống. Đây chính là thời điểm bắt đầu của cơn đau lưng đem bám bạn suốt thời kỳ mang thai. Hormone bên trong cơ thể bạn tiếp tục gia tăng.

3. Các thay đổi về cảm xúc của mẹ trong tuần thai thứ 6

Một vài bà mẹ chỉ dựa vào những triệu chứng mai thai để phán đoán khiến bạn cứ luôn trong tình trạnh nghi ngờ về việc mang thai của mình. Trong tuần mang thai này, bạn bắt đầu dễ nóng giận hơn, hay buồn rầu, tâm trạng thất thường, có thể gặp một số tình huống bạn không thể chịu đựng được. Bạn cũng bắt đầu nghĩ về bé nhiều hơn, bạn nghĩ đến giới tính, việc đặt tên. Hầu hết thời gian bây giờ của bạn chỉ nghỉ đến đứa con tương lai của mình.

4. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong tuần thai thứ 6

Bạn đang trong thời điểm mang thai tuần 6, vì vậy bổ sung dinh dưỡng cần được quan tâm. Khẩu phần ăn của bạn vẫn không thay đổi, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết như rau xanh, hoa quả, thịt bò. Chú ý uống nhiều nước, tối thiểu là 2 lít/ngày.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Bà bầu nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong tuần thai thứ 6. Ảnh: Internet

Với những thay đổi ở tuần thai thứ 6, các bà mẹ hãy bình tình trước những biến đổi trong cơ thể mình, những thay đổi về cảm xúc, những cơn đau trên cơ thể. Các bà mẹ hãy giữ gìn sức khỏe thực tốt, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể, luyện tập thể dục nhẹ nhàng,…để có được sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :