Tuần thai thứ 8: Mẹ bầu và thai nhi có những thay đổi gì?

tuần thai thứ 8, những thay đổi ở thai nhi bắt đầu trở nên rõ rệt hơn, hình hài thai nhi đã xuất hiện tương đối đầy đủ. Người mẹ cần lưu ý những thay đổi ở cơ thể mình và có kế hoạch ăn uống hợp lý, khoa học để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi phát triển kịp thời và khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì khác thường, các mẹ hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn.

Người mẹ cần kiểm tra tổng thể, siêu âm để xem tình trạng phát triển của thai nhi, vị trí phát triển của thai nhi có vào đúng tử cung chưa. Các mẹ bầu hãy chuẩn bị thật tốt cho mình những điều cần thiết về mặt dinh dưỡng, sức khỏe và tình thần thật tốt.

Thay đổi ở thai nhi và mẹ ở tuần thai thứ 8

Thay đổi ở thai nhi và mẹ ở tuần thai thứ 8. Ảnh: Internet

1. Các thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 8

Từ tuần thai thứ 8 đến khi chào đời, cơ thể thai chủ yếu tập trùng vào sự phát triển và thay đổi về kích thước, hoàn thiện những bộ phận của thể. Hình hài của bé đã xuất hiện rõ ràng, chỉ là kích thước nhỏ hơn, tựa như phiên bản thu nhỏ của một cơ thể. Thời điểm này, những cơ quen bên trong cơ thể đã được hình thành và bắt đầu thực hiện những chức năng của các cơ quan đó. Những rủi ro về thai nhi như dị tật sẽ bị giảm tỉ lệ, nhưng vẫn cẩn phải thận trọng về chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt của mình để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Kích thước của thai nhi trong tuần 8 mặc dù đã tăng lên đáng kể nhưng vẫn chỉ nhỏ bằng quả mận. Ngón tay, ngon chân của thai nhi đã phát triển rõ ràng hơn, móng tay và móng chân cũng bắt đầu xuất hiện. Quan sát qua siêu âm có thể thấy những cử động nhỏ của tay chân. Những cơ quan bên trong cơ thể cũng được hình thành, nằm đúng vị trí trên cơ thể và tiếp tục phát triển để hoàn thiện vào những tuần thai tiếp theo.

Thận của thai nhi sau khi hình thành vào những tuần trước thì tuần này đã thực hiện được chức năng tạo nước tiểu và lọc máu, dự trữ dịch tiêu hóa. Nếu thai nhi là bé trai thì cơ quan sinh dục nam sẽ được hình thành, hormone nam bắt đầu được sản sinh. Đầu của thai nhi vẫn phát triển lớn hơn những cơ quan khác trên cơ thể, cổ và xương mặt được hình thành. Khi siêu âm có thể thấy được hình hài khuôn mặt bé.Tai, mắt, chân răng đều phát triển đầy đủ.

Kích thước thai nhi ở tuần thai thứ 8

Kích thước thai nhi ở tuần thai thứ 8. Ảnh: Internet

2. Những thay đổi của người mẹ ở tuần thai thứ 8

Dạ con sẽ phát triển lớn hơn ở tuần thai thứ 8, kích thước dạ con có đường kính trên 15cm. Lúc này bạn nên mặc những bộ quần áo thun, co giãn để dễ chịu hơn bởi vì vòng bụng của mẹ đã lớn hơn. Việc ốm nghén vẫn không có nhiều thay đổi, lựa chọn những món ăn nhạt vị sẽ giúp bạn ăn dễ dàng hơn, tốt cho hệ tiêu hóa. Lúc này bạn không nên vào bếp nữa mà hãy để các ông bố hoặc ai đó làm thay.

Trong thời điểm này, một triệu chứng khiến bạn không thoải mái xíu nào sẽ xuất hiện là xì hơi. Đây cũng chỉ là biểu hiện bình thường sẽ xuất hiện trong quá trình mang thai, bạn nên hạn chế những món ăn khiến bạn tăng khả năng đầy hơi như các thực phẩm chứa tinh bột, các loại đậu.

3. Các thay đổi về cảm xúc ở tuần thai thứ 8

Một vấn đề phát sinh trong lúc này là có vẻ bạn sẽ mê tín hơn những lúc bình thường. Vì vậy, các bà mẹ nên tĩnh táo và tìm hiểu thật kỹ để phù hợp với thực tế. Đa số các bà mẹ hay tâm sự với nhau vào thời điểm này những gì mình đã trải qua với những triệu chứng khác nhau, bạn nên chọn lọc và tư vấn với bác sĩ nếu bạn đang lo lắng. Khuôn mặt bạn có thể có chút “xuống sắc”, khiến bán có thể không thoải mái. Để giữ tin thần tốt, bạn nên tiếp tục những thói quen bình thường của mình như làm đẹp, mua sắm để tinh thần vui vẻ hơn.

Khuôn mặt bắt đầu xấu đi. Ảnh: Internet

Khuôn mặt bắt đầu xấu đi là vấn đề mà đa số bà bầu sẽ gặp phải trong tuần này. Ảnh: Internet

tuần thai thứ 8 là thời điểm phát triển mạnh mẽ của thai nhi, các cơ quan đã được hình thành. Vì vậy, các mẹ bầu hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, uống nhiều sữa, bổ sung canxi, acid folic, omega-3 để giúp thai nhi phát triển hoàn thiện các cơ quan. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe và tinh thần thật tốt.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :