Tuần thai thứ 9 của mẹ bầu có những thay đổi gì và sự phát triển của thai nhi như thế nào?

Vậy là bạn đã mang thai được 2 tháng và bắt đầu vào tuần thai thứ 9 của thai kỳ. Cơ thể mẹ bầu sẽ tiếp tục diễn ra những sự thay đổi về biểu hiện, triệu chứng, tâm lý và cảm xúc. Thai nhi cũng sẽ có những bước phát triển mới. Vậy những thay đổi đó là gì? Các bà mẹ hãy cùng tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Từng thời điểm mang thai sẽ diễn ra những sự phát triển khác nhau của thai nhi, cũng như những thay đổi trên cơ thể mà các bà mẹ phải trải qua trong suốt toàn bộ thời gian mang thai. Bạn cần nắm rõ những thay đổi và có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình trong suốt thời gian này.

Tuần thai thứ 9 có nhiều thay đổi ở mẹ và bé

Tuần thai thứ 9 có nhiều thay đổi ở mẹ và bé. Ảnh: Internet

1. Những thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 9

Ở tuần thai thứ 9, thai nhi đã phát triển nhiều, kích thước của lớn hơn, dài khoảng 25mm, lớn bằng quả dâu tây. Hình hài của thai nhi đã rõ ràng hơn, trong giống một em bé nhưng là phiên bản nhỏ. Chính vì kích thước đã tăng lên nên bạn sẽ có cảm giác căng ở vùng xương chậu.

Mắt và trán sẽ phát triển hơn, vị trí của mắt nằm giữa khuôn mặt, ngón tay, ngón chân không còn dính vào nhau nữa mà đã tách ra thành từng ngón. Nếu thai nhi là con gái thì buồng trứng sẽ được hình thành vào lúc này. Cơ quan sinh dục đã bắt đầu xuất hiện nhưng kích thước nhỏ. Cơ thể của thai nhi đã duỗi ra mà không còn cuốn tròn như những tuần thai trước.

Chân thì vẫn còn co lại nằm ở ngang hông. Núm vú đã bắt đầu hình thành trên ngực bé vào lúc này. Vị trí của 2 tai giờ đã nằm đúng vị trí. Hệ xương của thai nhi sẽ phát triển cứng cáp hơn, sụn được hình thành, các cơ quan ống mật, tuyến tụy, hậu môn được hình thành, đường ruột phát triển dài ra.

2. Những thay đổi của mẹ bầu ở tuần thai thứ 9

Cơ thể của mẹ bầu tiếp tục thay đổi để nuôi dưỡng cho thai nhi vì vậy những triệu chứng của thai kỳ sẽ tiếp tục đeo bám bạn. Tóc bạn dường như không phát triển mấy trong giai đoạn này mà chỉ nằm đó không mọc cũng không rụng. Móng tay bạn sẽ mọc nhanh hơn bình thường, khiến bạn thấy móng tay dài rất nhanh. Điều này là do những hormone của cơ thể bạn tiết ra trong quá trình mang thai tạo nên các thay đổi này.

Da mặt không còn mụn và có thể dùng kem

Da mặt mẹ bầu đã không còn mụn và có thể dùng sữa mặt trong tuần này. Ảnh: Internet

Trong 2 tuần trước, bạn liên tục bị nổi mụn trên mặt thì thời gian này mụn đã không còn xuất hiện nữa mà trong đẹp hơn. Lúc này bạn có thể sử dụng kem và sữa rửa mặt để sử dụng. Từ tuần thai thứ 9, cân nặng của bạn bắt đầu có những thay đổi rõ rệt, tăng nhanh hơn. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng ăn các món ăn hơn mà không có cảm giác buồn nôn nhiều như những tuần thai trước.

Ở tuần thai này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, nhẹ người hơn, năng lượng tràn đầy, cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi sẽ không còn nhiều nữa. Cơ thể bạn vẫn cảm thấy bình thường vì thai nhi vẫn chưa đủ lớn để tạo nên những sự di chuyển khiến bạn nhận ra. Tâm lý và cảm xúc của mẹ bầu dần ổn định hơn.

3. Bà bầu nên làm gì trong tuần thai thứ 9?

Dinh dưỡng, sức khỏe, tinh thần là những thứ bạn phải luôn có trong suốt quá trình mang thai. Ở tuần thai thứ 9, bạn nên chuẩn bị thêm đồ ăn, thực phẩm dự trữ như bánh mì, ngũ cốc để bạn có thể ăn khi luyện tập thể dục. Bạn phải bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Các thực phẩm chứa carbohydrates

Các thực phẩm chứa carbohydrates. Ảnh: Internet

Bổ sung những chất dinh dưỡng như protein (phô mai, sữa, thịt nạt,…), các loại carbohydrates (trái cây, rau củ), sắt (sò, ốc, thịt nạc đỏ, rau chân vịt,…). Luyện tập thể dục với những bài luyện tập nhẹ nhàng.

Với những thông tin này, hy vọng các bà mẹ sẽ chuẩn bị chu đáo cho tuần thai thứ 9 của mình để thai nhi tiếp tục phát triển khỏe mạnh, hoàn thiện những cơ quan trên cơ thể. Các mẹ cần phải đảm bảo sức khỏe của mình luôn trong trạng thái tốt nhất và cung cấp đầy đủ những dưỡng chất phù hợp để cung cấp cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :