Tuyệt chiêu làm con dâu ngoan khiến mẹ chồng tâm phục khẩu phục

Học cách làm con dâu ngoan luôn vấn đề khiến các nàng dâu đau đầu vì không phải dễ để khiến hai người phụ nữ xa lạ lại có thể hiểu nhau và thông cảm cho nhau. Nhưng khi đã chấp nhận làm dâu thì đừng để cái tôi quá lớn khiến cho cuộc sống của mình trở nên bế tắc. Vì vậy, với những nàng dâu vẫn chưa tự tin với cách cư xử của mình thì hãy học ngay những tuyệt chuyên làm con dâu ngoan sau đây.

1. Tôn trọng bố mẹ chồng

Muốn làm con dâu ngoan ngoài bạn cần phải học cách tôn trọng gia đình chồng, đặc biệt là bố mẹ chồng. Nó được thể hiện ở việc đi thưa về hỏi, gọi dạ bảo vâng, đi đâu đều có trình có phép.. Một tiếng nói không mất nhiều công sức nhưng lại khiến cho đôi bên tôn trọng nhau hơn.

làm con dâu ngoan

Muốn làm con dâu ngoan cần phải học cách tôn trọng mẹ chồng. Ảnh: Internet

Mẹ chồng có nick name là HT. chia sẻ trên trang cá nhân mình rằng: “ Nhiều khi nó xin phép mẹ chồng đi chơi, rõ là trong bụng tôi không thích nhưng vì nó lễ phép quá nên không nỡ từ chối. Rồi mấy lúc đang tức nó chuyện gì, gọi nó định mắng thế là nó ‘dạ’ cho một tiếng ngọt lịm cả người khiến tôi không còn lòng dạ nào quở trách.”

Quả thật, con người ai cũng thích được nghe những lời nói ngọt ngào, đặc biệt là những người lớn tuổi. Đấy là cách họ hiểu mình được con trẻ kính trọng, sống về già chỉ cần nhiêu đó đã đủ khiến họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

2. Biết cách cư xử khéo léo

Muốn được làm con dâu ngoan thì bạn nên học cách cư xử khéo léo. Với mẹ chồng, bạn nên tỏ thái độ vui vẻ, không cãi cố mặc dù mình bị oan đi chăng nữa, không biện minh khi bị mắng, không tỏ thái độ khó chịu sau những cuộc xích mích giữa mẹ chồng – nàng dâu. Chuyện đã qua thì để lại đấy, không bỏ bụng thù dai.

tâm sự mẹ chồng nàng dâu

Con dâu cần biết cư xử khéo léo vớ bố mẹ chồng. Ảnh: Internet

Nhiều bạn đang nghĩ như vậy thì cứ như mình đang sống giả tạo, sống cứ nhẫn nhục thì làm sao chịu nỗi. Nhưng thực chất đây là thủ pháp: “lùi một bước tiến ba bước”, khi cả hai cùng tức giận nếu bạn cứ cố cãi thì sự việc càng không giải quyết được, nhiều khi còn làm nó trở nên nghiêm trọng vì ai cũng luôn cho mình là đúng, nhưng lúc đó bạn biết im lặng, chờ mẹ chồng bình tĩnh bớt giận, bạn hãy lân la đến nhẹ nhàng giải thích. Với cách này, mặc dù bạn phải phải hạ cái tôi mình xuống nhưng đổi lại mẹ chồng sẽ vô cùng nể phục bạn.

3. Thương yêu cha mẹ chồng như cha mẹ đẻ

Khi bạn đặt tình thương của mình không phân biệt nhà chồng hay nhà đẻ thì họ cũng sẽ coi bạn là con ruột của mình. Những biểu hiện nhỏ như tiết kiệm từng giọt nước, từng số điện trong nhà, mua cho mẹ mình được thứ gì là cũng cố sắm cho mẹ chồng thứ đấy… Những hành động nhỏ đấy nhưng luôn làm mẹ chồng để ý và đấy là cách họ đánh giá mức độ tình cảm của bạn.

3. Không lôi kéo chồng về phía mình

Một người con dâu thông minh là không đi tranh giành tình cảm của chồng mà không cho anh ấy có cơ hội được yêu thương và hiếu thuận với bố mẹ. Nhiều nàng dâu hay mắc sai lầm là trước mặt ba mẹ chồng mà cứ thể hiện tình cảm thái quá hay đôi khi lại mắng chửi chồng sang sảng, đấy là một hành động dại dột. Cha mẹ nào mà chẳng thấy xót con trai mình, mặc dù nó có sai hay gì thì làm cha mẹ chưa lên tiếng dạy dỗ mà phận làm dâu lại vượt mặt.

làm con dâu ngoan

Con dâu không nên lôi kéo chồng về phía mình. Ảnh: Internet

Vì vậy, trước khi  muốn bảo chồng thì hãy nói trước với bố mẹ chồng là “anh ấy như thế này… điều đó gây hậu quả ra sao… ảnh hưởng xấu tới tấm gương cho con cháu học tập như thế nào… Khi phân tích lỗi sai của chồng cho bố mẹ chồng hiểu thì khi bạn có la mắng gì họ cũng không phiền lòng, đôi khi lại phụ giúp bạn dạy dỗ lại chồng.

4. Không tỵ nạnh, đùn đẩy trách nhiệm 

Muốn làm con dâu ngoan thì trước hết bạn phải tỏ ra siêng năng, bằng việc không bao giờ tỵ nạnh hay đùn đẩy việc cho người khác. Chẳng hạn nếu bạn sống trong gia đình chồng có tới hai nàng dâu hay có chị chồng, em chồng khi được mẹ chồng tặng cho bất cứ thứ gì, vẫn biết mình chịu thiệt thòi hơn mọi người nhưng hãy nghĩ “Phúc mình bao nhiêu thì mình hưởng bấy nhiêu”. Đừng tỏ thái độ tị nạnh, cành nanh những món đồ vật chất đó chỉ khiến làm mất giá trị bản thân của bạn thêm thôi. Hay khi mỗi dịp đám giỗ đừng cố đùn đẩy trách nhiệm, cứ thấy có việc gì là nhảy vào làm việc đó. Cứ siêng năng như thế thì chắc chắn sẽ được mọi người thương mến.

con dâu lấy lòng mẹ chồng

Muốn làm con dâu ngoan thì không nên tị nạnh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Ảnh: Internet

5. Hòa thuận với mẹ chồng trong việc nuôi dạy con cái

Điều này nghe có vẻ khó nhưng chỉ cần có biện pháp cũng rất đơn giản. Thường những bà mẹ chồng hay chăm sóc cháu của mình bằng những mẹ dân gian truyền lại nhưng nàng dâu lại yêu chuộng các biện pháp khoa học tiên tiếp. Nếu không biết dung hòa thì rất dễ gây ra bất hòa giữa mẹ chồng nàng dâu.

Thay vì nàng dâu chê bai trách móc mẹ chồng rồi tìm cách tách cháu ra khỏi bà thì sao không làm điều ngược lại, giúp bà tiếp cận với thế giới công nghệ, dạy bà cách sử dụng Internet và cách tìm kiếm thông tin. Khi được tận mắt chứng kiến những phương pháp dân gian gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu thì tự động bà sẽ thay đổi vì mọi ông bà nào cũng rất thương cháu và muốn dành những điều tốt đẹp nhất đến cho chúng.

làm dâu nhà chồng

Con dâu nên tìm cách hòa hợp với mẹ chồng trong cách nuôi dạy trẻ. Ảnh: Internet

Muốn làm con dâu ngoan là chuyện mà mọi cô gái đều muốn nhưng thực tế thì ít có người làm được. Có những nàng dâu nói rằng họ đã rất cố gắng để hòa thuận với mẹ chồng, nhưng mẹ chồng thì lại cứ thích bắt bẻ không chịu sửa đổi và rồi họ không muốn cố gắng nữa. Nhưng bạn nên biết rằng, muốn cho đối phương thay đổi thì chính bạn cũng phải thay đổi, đây không phải biết biện pháp nhất thời mà là sự thay đổi từ tâm tính của bạn, khi bạn đã thay đổi được chính mình thì một ngày không xa bạn sẽ thấy mẹ chồng sẽ có cư xử khác với bạn.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :