Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Viên uống tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ, 1 tháng chỉ nên sử dụng không quá 2 viên, nếu sử dụng nhiều không gây vô sinh nhưng sẽ gây biến chứng cho phụ nữ

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ tha

Cơ chế tác dụng tránh thai của thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên hoặc 2 viên không có gì khác biệt. Tùy theo hàm lượng nội tiết chứa trong viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên uống cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 giờ.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh?

Gần 2/3 số phụ nữ được hỏi tin rằng, họ có thể bị vô sinh do sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc lặp đi lặp lại có thể phá hủy chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của chị em, nhưng sẽ không khiến họ vô sinh.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Dẫu vậy, các chuyên gia lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như một dạng tránh thai thường xuyên để đề phòng những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu muốn tránh thai thường xuyên, vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho chị em.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù trên hướng dẫn sử dụng của bất kì loại thuốc tránh thai nào cũng ghi rõ những tác dụng phụ có thể có, nhưng theo kinh nghiệm sử dụng của nhiều chị em thì, các viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường có những tác dụng phụ sau đây:

Buồn nôn: Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn, có khi nôn khan hoặc nôn mửa sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu bằng cách dùng thuốc với thức ăn.

Kích thích đầu ngực: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone cơ thể thay đổi, có thể làm cho đầu ngực của chị em bị đau. Cơn đau có thể là một hai ngày hoặc có khi kéo dài cả tuần hoặc lâu hơn. Chị em có thể dùng thêm thuốc giảm đau để hạn chế tình trạng này.

Nhức đầu: Nhức đầu cũng có thể là một tác dụng phụ mà nhiều chị em gặp phải sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp. Những cơn đau đầu có thể là do sự thay đổi đột ngột của hormone. Trong trường hợp này, chị em cũng có thể dùng thuốc giảm đau đầu nếu cảm thấy khó chịu quá.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì rất có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, có thể làm cho kinh nguyệt rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày mà vẫn không thấy kinh thì bạn nên đi khám bởi rất có thể chậm kinh là dấu hiệu mang thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo nhẹ.

Mang thai ngoài tử cung: Nếu âm đạo ra máu nhiều thì cũng có thể là do mang thai ngoài tử cung. Đó là trường hợp thuốc tránh thai không có tác dụng. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh với tinh trùng ở ngoài tử cung, vì vậy nó không thể tồn tại và phát triển được. Nếu uống thuốc sau 5 ngày thì khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra.

Hiểu được những lợi ích và rủi ro của thuốc tránh thai khẩn cấp rồi, Lan thấy yên tâm hơn hẳn. Đúng là các bạn cô mới chỉ biết sơ sài quá. Hôm nào nhất định cô sẽ “phổ biến” chi tiết cho các bạn để mọi người còn biết mà cẩn thận nếu có ý định dùng thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào là hiệu quả nhất?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là an toàn?

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

– Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).

– Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

– Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Mua thuốc tránh thai ở đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn tại các quầy trong tất cả các cửa hàng thuốc. Bạn cũng có thể nhận được những thuốc tránh thai khẩn cấp tại bệnh viện có sản khoa.

hiệu quả tránh thai không cao nên nếu bạn có quan hệ tình dục thường xuyên thì cần sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc viên tránh thai hàng ngày. Ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo Vietnamnet

tu khoa

  • thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu
  • tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu
  • tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h
  • tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thế bạn quan tâm :