Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh bạn cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường nào mà thuốc có thể gây ra?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh là một phương pháp dành cho phụ nữ, giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch sinh con tiếp theo hay kế hoạch hóa gia đình, do đó mà phương pháp ngừa thai này luôn được các bà mẹ trẻ hiện nay ưu ái lựa chọn để áp dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thuốc tránh thai vẫn gây ra những biểu hiện bất thường đáng ngại cho người dùng mà chị em nào cũng cần biết để cân nhắc tốt hơn về việc có nên uống thuốc tránh thai hay không.

1. Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh có gây ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Thực chất, việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé khi trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên, các mẹ không nên uống thuốc tránh thai kết hợp có chứa estrogen và progestin vì estrogen có trong thuốc sẽ làm giảm khả năng tiết sữa của mẹ và dễ dẫn đến việc bị mất sữa.

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ảnh: Internet

Vì đang cho con bú, các mẹ nên chọn loại thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progestin để không ảnh hưởng đến hoạt động tiết sữa mẹ. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tăng cân hay nhịp độ phát triển nói chung của bé khi trẻ bú sữa mẹ trong quá trình mẹ uống thuốc tránh thai này.

Mặc dù bình thường thuốc tránh thai đơn thuần sẽ không cho hiệu quả cao so với thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên, việc cho con bú thường xuyên đã làm giảm đi khả năng rụng trứng của mẹ nên sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần trong trường hợp này vẫn sẽ đảm bảo hiệu quả tránh thai khá cao, vì thế chị em không cần quá lo lắng.

uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin trong thời gian cho con bú vẫn đảm bảo hiệu quả cao

Uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin trong thời gian cho con bú vẫn đảm bảo hiệu quả ngừa thai cao. Ảnh: Internet

2. Những biểu hiện bất thường có thể xảy ra do uống thuốc tránh thai

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh là phương pháp tránh thai đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, nếu chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách và không tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ thì dễ gặp nhiều biến chứng không mong muốn. Sau đây sẽ là một số biểu hiện bất thường mà các mẹ có thể gặp phải do uống thuốc tránh thai không đúng cách.

2.1 Chảy máu âm đạo bất thường nhiều hơn 3 tháng

Việc chảy máu âm đạo có thể chỉ là tác dụng phụ bình thường do ảnh hưởng của thuốc tránh thai trong 3 tháng đầu bạn mới sử dụng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá 3 tháng và không có dấu hiệu đỡ hơn thì chứng tỏ thuốc tránh thai đã không có khả năng “tương tác” với cơ thể của bạn. Lúc này, chị em nên ngưng dùng thuốc và đến bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt.

chảy máu âm đạo kéo dài trên 3 tháng do uống thuốc tránh thai

Chảy máu âm đạo kéo dài trên 3 tháng do uống thuốc tránh thai chị em cần ngưng thuốc ngay. Ảnh: Internet

2.2 Gây mất cảm hứng trong “chuyện ấy”

Thuốc tránh thai chứa hormone có thể ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của người dùng. Đặc biệt là thuốc có thể khiến chị em mất hết cảm hứng để bắt đầu một cuộc “yêu”. Điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu nó gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, khiến mối quan hệ của cặp đôi không còn gắn kết và hòa hợp nữa. Do đó, nếu bạn không chấp nhận được điểm hạn chế này của thuốc tránh thai thì nên thay đổi phương pháp ngừa thai khác nhé.

2.3 Ảnh hưởng đến thị lực

Một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên và kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng tăng nhãn áp. Đây là một căn bệnh liên quan đến thị lực có thể diễn biến phức tạp và nguy hiểm, thậm chí khiến bệnh nhân bị mù hoàn toàn nếu không được chữa trị kịp thời. Đồng thời, một số vấn đề về huyết áp cũng có thể liên quan đến tác động của thuốc tránh thai.

uống thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nhãn áp

Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nhãn áp. Ảnh: Internet

2.4 Bị đau đầu thường xuyên

Chính vì thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến huyết áp nên cũng có thể khiến chị em bị đau đầu khi sử dụng. Nếu chỉ là đau đầu tạm thời và ngưng hẳn về sau thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan và xem nhẹ hiện tượng đau đầu kéo dài mà cần đến bệnh viện thăm khám ngay để tìm ra nguyên nhân giúp việc chữa trị được tiến hành kịp thời.

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh tuy không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ nhưng chị em vẫn cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình dùng thuốc tránh thai, chị em nên ngưng thuốc ngay và hỏi ý kiến bác sỹ hoặc đổi sang một phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :