Vấn đề gia đình đơn thân hiện nay có ảnh hưởng nhiều đến văn hóa truyền thống của người Việt?

Vấn đề gia đình đơn thân hiện nay là một trong những đề tài được dư luận cũng như các nhà nghiên cứu xã hội đặc biệt quan tâm, vì có khá nhiều người trẻ lựa chọn việc sống độc thân hoặc một mình nuôi con thay vì kết hôn. Trong khi việc hình thành các gia đình đơn thân ở các nước phát triển thuộc Châu Âu, Châu Mỹ…đã xuất hiện từ khá lâu thì ở Việt Nam, việc lựa chọn làm cha hoặc mẹ đơn thân chỉ được xem là xu hướng trong những năm gần đây.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề gia đình đơn thân hiện nay có ảnh hưởng nhiều đến văn hóa truyền thống của người Việt không thì các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình, tình dục và sức khỏe sinh sản, đồng thời bà cũng là Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS).

con gái hôn mẹ

Gia đình đơn thân đang là một xu hướng của người Việt trong những năm gần đây. Ảnh: Internet

1. Tại sao ngày càng có nhiều người lựa chọn trở thành những ông bố bà mẹ đơn thân?

Việc hình thành các gia đình đơn thân hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, ta có thể chia làm hai nhóm chính. Một là nhóm đã từng kết hôn nhưng họ chia tay vì nhiều lý do. Đó có thể là do vợ/ chồng mất sớm, ly thân hay ly hôn. Trong nhóm này thì những gia đình đơn thân do vợ chồng ly hôn là một vấn đề khá nhức nhối trong xã hội và cần được đặc biệt quan tâm.

Nhóm thứ hai là nhóm những gia đình đơn thân mà các ông bố bà mẹ đơn thân ấy chưa từng kết hôn. Ở nhóm này, các bà mẹ đơn thân vẫn thường chiếm tỷ lệ cao hơn các bố đơn thân. Trong đó bao gồm cả những người phụ nữ có điều kiện và không có điều kiện nuôi con.

mẹ đơn thân cùng con gái cạn ly. Ảnh: Internet

Nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn trở thành ông bố bà mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Đối với việc làm mẹ đơn thân, có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp như hiện nay vẫn còn khá nhiều cô gái trẻ vì thiếu hiểu biết và trót dại nên dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và phải nuôi con một mình, hay đối với những cô gái đã quá lứa lỡ thì, họ không được ai hỏi cưới nhưng vẫn muốn có một đứa con để có người đỡ đần lúc về già nên đã quyết định làm mẹ đơn thân.

Ngoài ra, cũng có khá nhiều phụ nữ không “lỡ lầm” hay thiếu thốn điều kiện kinh tế nhưng vẫn lựa chọn việc “không chồng mà có con”. Theo TS. Khuất Thu Hồng thì nguyên nhân đơn giản là vì nhóm phụ nữ này cho rằng hôn nhân không hề khẳng định sự nữ tính cũng như đảm bảo bất cứ điều gì cho tương lai của họ nhưng đứa con thì có. Từ đó, việc làm mẹ đơn thân ngày càng được nhiều phụ nữ có trình độ học vấn và điều kiện kinh tế ủng hộ.

2. Sự hình thành gia đình đơn thân cũng mang nhiều nguyên nhân khách quan từ xã hội

Trong xã hội ngày nay, cấu trúc của một gia đình đã có nhiều biến đổi. Các gia đình hạt nhân (gia đình chỉ gồm một hoặc hai thế hệ sống với nhau) xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó kiểu gia đình đơn thân cũng đang ngày càng phổ biến hơn. Theo TS. Khuất Thu Hồng, sự thay đổi của gia đình vốn dĩ gắn liền với sự thay đổi vĩ mô của xã hội.

Theo thời gian, xã hội mới chắc chắn sẽ luôn phát triển và tiến bộ hơn xã hội cũ. Do đó mà mối quan hệ trong gia đình sẽ ngày càng bình đẳng và dân chủ hơn. Người phụ nữ sẽ được học hành và có khả năng kiếm ra tiền như nam giới nên ngày càng có tiếng nói trong gia đình.

vợ chồng chia tay

Giá trị của hôn nhân ngày nay không còn được đề cao như xưa. Ảnh: Internet

Đồng thời, những người làm cha mẹ cũng sẽ dần tôn trọng ý kiến và quyết định về nghề nghiệp, hôn nhân hay cách sống của con cái. Nguyên nhân là vì thế hệ sau thường được tiếp cận với tri thức và khả năng hội nhập toàn cầu luôn tốt hơn thế hệ trước. Từ đó, dẫn đến việc các giá trị hôn nhân của người Việt không còn được đề cao như ngày xưa, thay vào đó, sự nghiệp và sự tự do mới có giá trị quan trọng đối với thế hệ trẻ sau này.

Biểu hiện cụ thể là ngày càng nhiều người trẻ hiện nay chỉ cần có con mà không muốn kết hôn hay nếu có kết hôn rồi vẫn dễ dàng ly hôn vì ai cũng có sự độc lập về kinh tế, và chính điều này đã dẫn đến sự hình thành các gia đình đơn thân trong xã hội hiện đại.

3. Vấn đề gia đình đơn thân hiện nay có ảnh hưởng nhiều đến văn hóa truyền thống của người Việt?

Trên thực tế, nhiều người vẫn lo lắng cho những đứa con sống trong các gia đình đơn thân thì sẽ thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ và không được giáo dục để phát triển một cách tốt nhất. Hoặc nghiêm trọng hơn đó là câu hỏi về vấn đề liệu các gia đình đơn thân hiện nay có đang gây ảnh hưởng xấu đến các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta?

Theo TS. Khuất Thu Hồng thì đến nay vẫn chưa có cơ sở để khẳng định sự hình thành các gia đình đơn thân sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dân số hay văn hóa truyền thống của người Việt.

con gái hôn bố

Gia đình đơn thân thật sự không ảnh hưởng đến chất lượng dân số hay văn hóa truyền thống của người Việt. Ảnh: Internet

Lý do là vì tỷ lệ gia đình đơn thân hiện nay ở nước ta vẫn chiếm một con số rất nhỏ so với các gia đình có đủ vợ và chồng. Hơn nữa, kiểu loại gia đình nào cũng sẽ có những mặt thuận lợi và tiêu cực riêng của nó và rất khó để so sánh. Chẳng hạn, một đứa trẻ chỉ sống với mẹ nhưng được yêu thương, chăm sóc đủ đầy vẫn có thể phát triển tốt hơn các bé có cả cha lẫn mẹ nhưng gia đình lại thường xuyên có mâu thuẫn và cha, mẹ hoặc cả hai thường làm gương xấu cho con.

Nói tóm lại, vấn đề gia đình đơn thân hiện nay không phải lúc nào cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa, xã hội của một đất nước. Đây đơn giản chỉ là một hệ quả tất yếu khi đời sống con người ngày một phát triển và tiến bộ mà thôi. Hơn nữa, có thể nói các gia đình đơn thân xuất hiện thực chất lại là minh chứng cho sự cởi mở và dễ thích nghi của văn hóa nước ta.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :