Vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh như thế nào mẹ đã biết?

Khi vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần vệ sinh cho toàn thân thể bé sạch sẽ là được. Tuy nhiên, vùng kín của các bé cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Vùng kín của trẻ liên quan đến việc sinh sản khi trưởng thành. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý trong việc chăm sóc cho trẻ ngay từ nhỏ.Sau đây Mom.vn sẽ hướng dẫn cha mẹ vệ sinh và chăm sóc vùng kín trẻ sơ sinh.

1. Vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé gái

Khi vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh cho bé gái mẹ phải dùng nước sạch để vệ sinh. Với trẻ xuất hiện nhiều cặn bẩn, có thể sử dụng thêm nước muối sinh lý để làm sạch các nếp gấp môi lấn môi bé của âm đạo. Ngoài ra, mẹ cũng nên rửa sạch cả phần mu để tránh mồ hôi bụi bẩn đọng lại gây viêm nhiễm.

vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh

Bé yêu sẽ vui vẻ và khỏe mạnh hơn nếu con được tắm và vệ sinh đúng cách. Ảnh: Internet

Âm hộ là bộ phận sinh sinh dục của bé gái. Do bộ phận sinh dục nữ nằm sâu ở bên trong khác với bộ phận sinh dục của nam, vì thế khi vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé nữ khó hơn và cần được làm cẩn thận hơn.

Mẹ nên vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh cho bé gái bằng cách giữ 2 chân của bé dang rộng và sử dụng một miếng bông cotton sạch để lau khu vực đó. Hãy bắt đầu lau từ trong ra ngoài và lau từ trước ra sau.

bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh gái

Cấu tạo bộ phận sinh dục của bé gái sơ sinh. Ảnh: Internet

Nếu thấy chất nhầy trắng sữa tiết ra từ bộ âm hộ của bé nhà mình, điều này là bình thường do sự bài tiết cơ thể gây ra. Mẹ cũng không nên vệ sinh âm hộ của bé quá kỹ vì cọ xát mạnh có thể khiến bé bị đau, nóng, rát và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Tránh bôi các loại thuốc, phấn bột vào khu vực âm hộ của bé gái vì các hạt mịn nhỏ có thể khiến bé hít vào hoặc gây kích ứng khu vực này.

Nếu âm đạo của trẻ có ra chất nhầy giống máu, các mẹ cũng không nên lo lắng quá vì đây là một phản ứng bình thường liên quan đến hóc-môn nữ của mẹ. Trong trường hợp chất nhầy giống máu kia ra nhiều và lâu hết, lúc đó mới nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Một điều quan trọng nữa là tuyệt đối khi tắm, khi vệ sinh bộ phận sinh dục hay khi đi vệ sinh không được vuốt ngược từ phía hậu môn lên trên âm đạo. Bên cạnh đó, tránh ngâm bộ phận sinh dục vào nước, như thế tạo môi trường cho vi khuẩn từ hậu môn lây lan nhanh hơn, dễ nhiễm nấm hơn. Đối với bé gái cần chú ý thay tã liên tục tránh để con bị hăm, nóng ẩm ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục của trẻ.

mặc tã cho trẻ sơ sinh

Không nên mặc tã cả ngày cho trẻ khiến trẻ bị hăm tã hầm bí. Ảnh: Internet

2. Vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé trai

Giống như các bộ phận cơ thể khác, dương vật của bé trai cần được vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biệt là đối với các bé trai chưa cắt bao quy đầu.

2.1 Đối với dương vật đã cắt bao quy đầu

Với bé trai nhà bạn đã cắt bao quy đầu, việc giữ cho dương vật bé sạch sẽ đơn giản hơn, để làm sạch bộ phận sinh dục của bé trai, mẹ chỉ cần rửa sạch “ cậu bé” và không cần thiết phải dùng đến xà bông.

cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh

Dương vật đã cắt bao quy đầu. Ảnh: Internet

Nếu sử dụng xà phòng để vệ sinh dương vật cho bé, đừng quên dùng một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm để bôi vào da khu vực đó sau khi tắm cho trẻ xong.

Để ngăn dương vật của bé bị dính vào tã, bạn nên bôi một ít dầu dưỡng ẩm vào mặt tã giúp làm trơn tã và giúp bé cảm thấy thoải mái.

2.2 Đối với dương vật chưa cắt bao quy đầu

Trường hợp, bé trai có dương vật chưa cắt bao quy đầu, cha mẹ cần vệ sinh khu vực này của bé cẩn trọng hơn bởi vì bao quy đầu bao phủ hết phần đầu của dương vật.

dương vật trẻ sơ sinh

Vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh bé trai theo tình trạng dương vật. Ảnh: Internet

Thông thường, chỉ cần làm sạch bên ngoài bao quy đầu của bé trai trong 2 – 3 năm đầu tiên trong khi tắm cho trẻ. Nếu thấy một chất màu trắng sữa ở dưới bao quy đầu, bạn không nên quá lo lắng. Đó chỉ là các tế bào da chết và sự bài tiết tự nhiên của trẻ.

Vệ sinh bộ phận sinh dục trẻ sơ sinh không hề khó, chỉ cần một chút tỉ mỉ việc vệ sinh vùng kín cho trẻ thật dễ dàng. Các mẹ có thể ghi chép lại để có thể vệ sinh cho bé yên của mình nhé!

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :