Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông mẹ cần lưu ý những gì?

Khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông, các mẹ bỉm sữa cần phải lưu ý đặc biệt cẩn thận hơn. Vì vào mùa đông, trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp do cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, và sức đề kháng của trẻ còn yếu. Đặc biệt, trong thời gian này mẹ nên giảm tần suất tắm cho trẻ xuống để tránh gây kích ứng da của trẻ.

Thời điểm phù hợp để tắm cho bé vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 13h đến 16h. Vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất.

ủ ấm cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông tránh làm bé giảm thân nhiệt. Ảnh: Internet

1. Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông

Để tiện thực hiện việc vệ sinh cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, các mẹ nên cần chuẩn bị trước các vật dụng cần thiết và làm đúng theo các thao tác như sau:

1.1 Chuẩn bị đồ dùng trước khi tắm cho bé

  • Chuẩn bị 2 chậu nước ấm, một chậu để cho bé vào tắm và một chậu để cho bé tắm xong dùng để rửa sạch lại. Nước tắm tốt nhất là nước đun sôi, để nguội pha với nước ấm.
  • Chuẩn bị 2 khăn khô, một để nhúng nước rửa mặt, gội đầu, tắm và một chiếc để lau khô khi vừa tắm xong.
  • Khăn choàng cho bé: Các mẹ nên dùng 2 loại khăn: khăn tắm dày và khăn xô mỏng cỡ lớn. Khăn tắm dày để ngoài, khăn xô lót trong để vừa thấm nước sau khi tắm xong, vừa ủ ấm cho bé.
  • Chuẩn bị sẵn quần áo, bao tay, chân, mũ thóp cho bé.

1.2 Các bước tắm cho trẻ vào mùa đông

Trước khi cho bé xuống nước để tắm, mẹ phải bế bé trên tay tầm 5 – 10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé. Mặt khác, nếu bé vừa ngủ dậy thì để bé thật tỉnh táo. Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó, cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc cởi quần áo bé ra sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.

vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông cần tắm cho bé thật nhanh. Ảnh: Internet

  • Bước 1:  Rửa mặt cho bé
  • Bước 2: Gội đầu cho bé và lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé.
  • Bước 3: Tắm thân người cho bé mẹ cần thực hiện thao tác nhanh để tránh làm hạ nhiệt, những vùng có ngấn như ở cổ, nách, háng phải lau kỹ hơn.
  • Bước 4: Sau khi tắm cho bé xong đặt bé vào khăn quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào lòng. Lúc này mẹ cần lưu ý ủ ấm cho bé. Nếu để ý, mẹ sẽ nhận thấy môi bé bị tái đi lúc mới cho ra khỏi chậu và quá trình được mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng trở lại. Khi thấy môi bé hồng trở lại, hãy từ từ mở khăn, mở đến đâu mặc quần áo cho bé đến đấy.

2. Những lưu ý khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông không cần thiết thiết tắm hàng ngày nhưng cần vệ sinh cho bé thường xuyên. Khi vệ sinh, mẹ chỉ cần lau sạch cơ thể bé với nước ấm và đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân. Có thể tắm 2 lần/ tuần.

Cần đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, không để gió lọt vào phòng. Nếu là mùa đông thì nên bật lò sưởi luôn để làm nóng không khí trong phòng. Nếu mẹ dùng lò sưởi cho bé khi tắm thì có thể rút ra lúc bé gần tắm xong. Vì lúc này nhiệt độ trong phòng đã ấm lên nhiều.

giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông xong cần nhanh chóng giữ ấm cho trẻ. Ảnh: Internet

Nguyên tắc quan trọng khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân bé đầu tiên, sau đó tắm dần lên và tắm từ trái sang phải. Khi gội đầu phải thật nhanh để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn to trên ngực bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên.

Khi lau khô cơ thể bé, bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân. Nếu là trẻ sơ sinh thì một người mặc áo, một người đi tất chân cùng lúc, quần mặc sau cùng. Nhiều người mẹ thấy thời tiết lạnh nên tắm “từng bộ phận”, nhưng làm vậy khiến bé sợ nước và rét hơn. Vì thế, mẹ nên để cơ thể bé chìm trong nước, đỡ lấy gáy của bé, chú ý tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho bé.

tắm cho trẻ sơ sinh

Tránh tắm cho trẻ sơ sinh quá lâu khiến bé nhiễm lạnh. Ảnh: Internet

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Chỉ cần tắm cho bé vào mùa đông 2 – 3 lần/ tuần.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh mùa đông chỉ cần cha mẹ chú ý một chút trong việc vệ sinh cho bé sẽ phòng tránh được một số bệnh hô hấp, còn giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn. Các mẹ hãy tham khảo ghi nhớ các thông tin trên để chăm sóc bé yêu của mình vào mùa đông để bé càng thêm ấm áp và khỏe mạnh hơn nhé.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :