Vì sao phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân và nỗi lòng của những người trong cuộc?

Vì sao muốn làm mẹ đơn thân ?” là câu hỏi cũng không ít những người ngoài cuộc đối với người phụ nữ không chồng mà lại có con. Tại sao lại làm như vậy, tại sao không kết hôn mà sinh con, tại sao, tại sao và tại sao….nhưng có bao giờ tự hỏi người trong cuộc có lí do gì để phải quyết định điều này.

Dưới cái nhìn hiện đại của cuộc sống xã hội ngày nay, làm mẹ đơn thân không còn lại cụm từ quá xa lạ nhưng góc độ chủ quan của từng cá nhân cái định kiến không chồng mà lại có con vẫn còn nặng nề và nghe chua chát lắm. Tuy nhiên có ai một lần đặt mình vào vai trò của một người phụ nữ làm mẹ đơn thân để có thể thấu hiểu và đồng cảm với họ, có ai nghĩ rằng họ đã khó khăn như thế nào dưới những lời xì xầm ác ý và cần lắm một sự sẻ chia thay vì vội vàng phán xét.

bàn luận chuyện làm mẹ đơn thân của người khác

Nhiều lời xì xầm khi thấy những người phụ nữ làm mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Tôi tình cờ nghe được câu chuyện tâm sự đêm khuya trên radio của một người phụ nữ trạc tuổi ba mươi mấy có đứa con đầu lòng, đang đắn đo trước con đường lựa chọn trở thành một người mẹ đơn thân. Có lẽ đối với cuộc sống lúc bấy giờ nó không thật sự xa lạ với chính tôi vì hằng ngày vẫn nghe ai đó, đâu đó kể hay chia sẻ những cụm từ liên quan này. Nhưng ở câu chuyện của chị, nhân vật trong chương trình cần được tư vấn, tôi lại thấy sự đồng cảm lạ lùng, không phải vì tôi là một người phụ nữ làm mẹ đơn thân, mà lần đầu tiên tôi thử đặt mình vào chính câu chuyện của ai đó để suy nghĩ…

1. Trăn trở nỗi lòng người mẹ…

Chị là một người phụ nữ bình thường, có công việc ổn định nhưng vì sinh con nên phải ở nhà một thời gian trước khi trở lại. Do cuộc sống kinh tế còn khó khăn để tiết kiệm chi phí chị cùng gia đình nhỏ của mình dọn về sống chung với mẹ ruột. Nhưng có lẽ cuộc sống của chị không được như những điều mong muốn, chồng chị không chịu đi làm, số tiền sống hằng ngày ít ỏi trông chờ vào người mẹ ruột cũng đã qua ngũ tuần đi bán sữa đậu nành.

người mẹ đang suy nghĩ

Nghĩ về con nhỏ, nhiều người phụ nữ đắn đo trước quyết định làm mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Tôi thấy người phụ nữ ấy dường như đau đớn không biết bao nhiêu phần khi mỗi lần chị chia sẻ thêm một điều là giọng nói như lạt hẳn, mệt mỏi hơn, và có lẽ nhắc đến đứa con bé bỏng vẫn chỉ mới mấy tháng tuổi nhưng có người cha vô trách nhiệm chị như nghẹn lời. Cái quyết định làm mẹ đơn thân có lẽ đang khiến chị suy nghĩ rất nhiều. Nỗi sợ hãi trong tâm hồn của người phụ nữ nhiều tổn thương ấy chính là con của mình sau này phải như thế nào làm chị chùng bước trước khi quyết định.

2. Làm mẹ đơn thân…vì sao phụ nữ muốn

Không ai khi đã trải qua cảm giác được yêu thương lại mong chờ sự tổn thương, thất vọng và quyết định rời khỏi ai đó mà mình đã từng hết lòng, kể cả khi đã có với nhau những đứa con. Phụ nữ vốn yếu đuối như theo cách của mọi người từng nghĩ nhưng khi họ mạnh mẽ quyết định thì sự níu kéo, hứa hẹn cũng trở nên vô nghĩa.

phụ nữ rơi nước mắt

Những sự tổn thương quá nhiều khiến phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn. Ảnh: Internet

Như chị, người phụ nữ mà tôi từng đề cập ở câu chuyện trên, sau tất cả, sau những lời khuyên, sự phân tích của chuyên gia, chị đã mạnh mẽ đối mặt vấn đề của chính mình. Điều làm chị đau hơn cả những vết thương lòng kia chính là tháng ngày sau này đứa con của chị sẽ không được đủ đầy tình cảm như bao nhiêu đứa trẻ khác.

Ở cái việc mọi người đều cho là khác thường, dị người, là chủ đề để bàn tán thì với câu chuyện của người phụ nữ này, có phải làm mẹ đơn thân đáng để cười bĩu hay là đáng thương và đồng cảm, chia sẻ thì tốt hơn. Và có phải đây là điều họ thật sự muốn?

3. Cái kết cho một quyết định

người mẹ vui cười với con gái

Niềm vui của người mẹ đơn thân bên con gái của mình. Ảnh: Internet

Tôi không dùng một câu chuyện để kết luận cho tất cả. Ở cái nhìn khách quan là người chứng kiến, người lắng nghe đối với một người phụ nữ khi quyết định trở thành người mẹ đơn thân hẳn không phải là một điều dễ dàng. Nhưng níu kéo một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đau đớn sau chừng ấy thời gian tổn thương không thể thay đổi người còn lại thì liệu rằng giữ cái hư danh gia đình, mái ấm không trọn vẹn con cái và trái tim của người phụ nữ được những gì?

Tôi không dám nhận mình là người hiện đại, tư tưởng mới, tôi không chê trách cách người khác suy nghĩ, nhưng đối với tất cả các vấn đề xoay quanh cuộc sống người ngoài cuộc được cho là nhìn nhận tốt hơn nhưng chính người trong cuộc mới là người chịu đựng và am tường mọi thứ. Vì sao phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân họ đều có lí do cho riêng mình, cho tương lai của chính mình mà người cuối cùng nhận phần đắng cay hay ngọt bùi cũng chỉ là họ.

ba mẹ giận nhau

Mái ấm không trọn vẹn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Ảnh: Internet

Tạm kết cho câu chuyện “Vì sao phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân” không nói lên người phụ nữ đã cao cả như thế nào khi đảm đương cả vai trò làm bố lẫn làm mẹ, không đáng thương đến mức phải cần sự thương hại. Có lẽ điều mà tôi muốn nói chính là mọi người hãy học cách bao dung hơn với cả thẩy những người trong cuộc đời này, đặc biệt đối với những người phụ nữ làm mẹ đơn thân. Hãy trân quý họ như cách họ mạnh mẽ chèo lái một gia đình không có người đàn ông, hãy đồng cảm khi họ tổn thương nhưng phải đưa ra quyết định. Hãy nghĩ rằng sao bao nhiêu người phụ nữ hạnh phúc trọn vẹn cả gia đình thì họ chỉ có một mình và hãy nghĩ rằng hạnh phúc có ai từ chối để nhận lấy nỗi đau trước khi cho họ là những con người ích kỉ, đáng bị coi thường. Cần lắm những lời an ủi và sẻ chia!

                                                                                                Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :