Tháng Ba 20, 2018 | Sức khỏe | Tag:

Virus HPV có nguy hiểm không & phòng bệnh như thế nào?

Virus HPV là loại siêu vi rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ TD đều bị bệnh, có triệu chứng các mụn cóc nhiều hình dạng khác nhau ở vùng sinh dục xuất hiện..

Virus HPV gây bệnh gì?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (S transmitted infection, hay STI) phổ biến nhất. HPV là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn giộp). HPV rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ TD đều bị bệnh này tại một số thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây những vấn đề sức khỏe bao gồm mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại thuốc chủng ngừa có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe này. Nhiễm HIV sống được bao lâu nếu không điều trị?

Virus HPV lây qua đường nào?

Quý vị có thể bị nhiễm HPV khi qhtd qua miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bệnh. Bệnh thường lây lan trong quá trình quan hệ TD qua âm đạo hay hậu môn. HPV có thể bị lây lan khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bất cứ ai có QHTD đều có thể bị HPV, ngay cả khi quý vị chỉ ân ái với một người. Quý vị cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ TD với người nhiễm bệnh nên rất khó để biết quý vị bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

Triệu chứng bị nhiễm HPV

Virút HPV sống trong các màng nhầy niêm mạc, như các màng ở khu vực sinh dục, hoặc trên da. Nếu các mụn cóc ở vùng sinh dục xuất hiện, nó có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm HPV. Các mụn cóc vùng sinh dục có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có thể nhô lên, phẳng lì, có màu hồng, hoặc màu như đỏ như thịt. Chúng thậm chí có thể mang hình của hoa cải (súp lơ). Đôi khi sẽ chỉ nổi một mụn cóc duy nhất; nhưng những lúc khác lại có thể có hàng loạt mụn nổi lên. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn. Chúng cũng có thể nổi ở vùng hậu môn, cổ tử cung, bìu, bẹn, đùi, hay dương vật.

Virus HPV có nguy hiểm không & phòng bệnh như thế nào?

Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể xuất hiện trong vài tuần hay thậm chí vài tháng sau khi có quan hệ với người bị nhiễm virút HPV. Người bệnh có thể không biết họ đã bị nhiễm và cũng không biết họ là nguyên nhân lây truyền HPV.

Virus  HPV có nguy hiểm không?

Một số lây nhiễm loại HPV đường sinh dục dẫn tới ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung và ung thư âm hộ, hậu môn, hay dương vật. Nếu sự viêm nhiễm xảy ra do bất kỳ loại virút nào trong đây, những thay đổi báo trước bệnh ung thư có thể xảy ra ở các tế bào trong các mô mà không thể hiện bất kỳ triệu chứng gì.

Cách phòng ngừa HPV

Ði chích ngừa. Thuốc ngừa HPV rất an toàn và hữu hiệu. Thuốc ngừa có thể bảo vệ đàn ông và phụ nữ khỏi bệnh (bao gồm ung thư) do HPV gây ra khi chích cho những nhóm tuổi đề nghị (xin xem “Ai nên chích ngừa?” dưới đây). Thuốc chủng ngừa HPV được chích làm ba lần trong sáu tháng; điều quan trọng là phải chích cả ba mũi.

Khám dò tìm ung thư cổ tử cung. Khám dò tìm thường lệ đối với phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Nếu quan hệ TD

  • Dùng bao cao su nhựa đúng cách mỗi khi quý vị quan hệ TD. Ðiều này có thể giảm nguy cơ bị HPV. Nhưng HPV có thể lây nhiễm ở những chỗ không được bao cao su phủ lên do đó bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV;
  • Chỉ nên có quan hệ tương giao song phương-nghĩa là chỉ quan hệ TD với người chỉ quan hệ td với quý vị.

Ai nên chích ngừa?

Mọi bé trai và bé gái từ 11 hay 12 tuổi đều nên chích ngừa.

Cần phải chích ngừa bù thêm đối với đàn ông đến 21 tuổi và phụ nữ đến 26 tuổi, nếu họ chưa chích ngừa khi còn nhỏ.

Cũng cần chích ngừa cho người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc bất cứ đàn ông nào có quan hệ TD với đàn ông) cho đến 26 tuổi. Cũng cần nên chích ngừa cho đàn ông và phụ nữ bị suy yếu miễn dịch (bao gồm người bị HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi, nếu họ chưa được chích ngừa đầy đủ khi còn nhỏ

Bệnh HPV ở miệng và những điều cần biết

Sự thật là đa số những người bị nhiễm HPV dù ở miệng hay ở bộ phận sinh dục đều không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa rằng người bệnh sẽ rất khó để nhận ra mình đang bị nhiễm bệnh cho tới khi bệnh chuyển sang nặng và biểu hiện ra bên ngoài hoặc lây cho người khác và người bị lây có dấu hiệu phát bệnh.

Nếu bạn bị lây nhiễm HPV ở miệng và không được điều trị kịp thời, hiệu quả, nó có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

Khi bị nhiễm HPV ở miệng, rất nhiều người có những triệu chứng sau đây:

– Phát ban, mẩn đỏ, lở loét… ở trong khoang miệng
– Gặp khó khăn trong việc nuốt
– Ho ra máu, khản giọng
– Có khối u trong má hoặc ở cổ

Tuy nhiên, khi thấy đầy đủ các triệu chứng này xuất hiện thì rất có thể bệnh đã đang trong giai đoạn cuối. Ngoài ra, khi bị nhiễm HPV, người bệnh có thể có những triệu chứng dễ nhầm với bệnh ung thư như: đau họng, có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên amiđan, tê lưỡi, sưng hoặc đau ở xương hàm… Vì vậy, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần đi khám để xác định đó là triệu chứng của bệnh ung thư hay chỉ là nhiễm trùng HPV để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn thấy có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm HPV ở miệng trong hơn 2 tuần, bạn cần đi khám ngay, tránh để bệnh nặng thêm và khó điều trị.

tu khoa

  • virus hpv co chua duoc khong
  • virus hpv co lay qua duong mieng
  • virus hpv ung thu co tu cung

 

 

 

Có thế bạn quan tâm :