Vợ dạy con nghiêm khắc, tôi lo sợ con gái bị trầm cảm

Khi được 3 tuổi, vợ tôi bắt đầu dạy con nghiêm khắc hơn, kiểm soát con bé trên mức bình thường, việc gì cũng theo ý mình là tốt nhất. Nhiều người chứng kiến đều khuyên ngăn cô ấy cho con nhỏ được thoải mái, để tự do vận động thì thể lực và thúc đẩy sự sáng tạo tốt hơn. Tuy nhiên vợ tôi lại không hề tiếp thu mà vẫn áp đặt những cách dạy cũ làm cho con gái luôn trong tình trạng căng thẳng.

Dạo gần đây vợ tôi dạy con nghiêm khắc hơn cả khoảng thời gian trước khiến tôi vô cùng lo lắng. Đỉnh điểm là khi con bé không ngừng khóc cả trong giấc ngủ, khi cố gắng hỏi nguyên nhân thì nó nhất mực không chịu nói. Không những thế cứ im lặng, ít nói, không hay cười và thường lẩm bẩm điều gì đó một mình, tôi cũng cố nói vợ nhưng cô ấy cho rằng con gái chỉ đang vận động theo cách riêng của nó.

trẻ tự kỉ do dạy con nghiêm khắc

Con bé thường im lặng ngồi một mình và chẳng quan tâm đến ai. Ảnh: Internet

Chưa kể khi mang thai vợ tôi từng bị động một lần nhưng may mắn là thai nhi vẫn phát triển bình thường. Cô ấy trước kia là một người rất dễ chịu, hay cười và luôn lắng nghe người khác. Nhưng sau khi sinh cô ấy bắt đầy thay đổi tâm tính, không chịu tiếp thu bất kì vấn đề gì và thường hay cáo gắt. Tuy nhiên trong việc ăn uống cho con cô ấy là một người vô cùng kĩ tính.

Khi con gái được 2 tuổi rưỡi biết nói và hay chạy nhảy khắp nơi thì vợ sợ con ngã sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động sau này hay khiến con sợ không dám chạy nữa vì vậy cô ấy cấm con bé chạy xung quanh mà phải đi thật chậm rãi. Lúc đầu con bé không nhận thức được cô ấy nói nhẹ nhàng, một thời gian sau thì bắt đầu dùng đòn roi để răn đe, cho đến nay tôi chưa bao giờ thấy con bé chạy tung tăng như bao nhiêu đứa trẻ khác nữa.

bé gái nựng mèo

Con bé rất thích động vật nhưng cô ấy không cho phép. Ảnh: Internet

Con bé thì lại đặc biệt thích động vật, thỉnh thoảng một số người bạn tới chơi mang theo thú cưng, con bé thường chạy đến để sờ và chơi với chúng nhưng vợ cũng cấm đoán vì e ngại hít phải lông bẩn và một số loại sinh vật khác. Rồi nó lẳng lặng ngồi một góc không dám nói một lời nào, ai thấy cũng thương nhưng không dám xin phép cho bé chơi.

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng vợ đã bắt con gái chúng tôi phải học quen với cái con số, chữ cái và duy trì đều đặn 7 buổi trong một tuần. Ngoài ra thì cho đi học bơi, học vẽ khiến thời gian nghỉ ngơi chỉ có duy nhất buổi tối. Bố mẹ tôi và cả bố mẹ cô ấy đều không tán thành cách dạy con nghiêm khắc như vậy và đã nhiều lần can thiệp, được một thời gian thì mọi chuyện trở lại như cũ.

con gái hôn ba

Tôi đã cố gắng để con gái vui vẻ hơn khi mẹ quá nghiêm khắc. Ảnh: Internet

Có nhiều khi con gái khóc lóc với tôi, tôi lại chẳng có nhiều thời gian ở bên cạnh vì tính chất công việc phải thường xuyên đi công tác. Tôi cũng đã khuyên răn nhẹ nhàng đến dùng cách đe dọa nhưng vợ vẫn không hề thay đổi. Vợ tôi từng bảo rằng bây giờ tôi không hiểu chuyện những sau này những việc vợ làm sẽ giúp con được tốt hơn, không phải thua kém ai nữa.

Tôi vẫn thấy cách cô ấy quan tâm đến con bé nhưng có lẽ cô ấy đã quá hà khắc khi không suy nghĩ đến tâm trạng của con cái dù rằng những điều cô ấy làm điều xuất phát từ tình yêu và mong muốn cho tương lai của con nhỏ.

Bây giờ con gái tôi đã được 4 tuổi hơn, bé tuy phát triển tốt về thể chất nhưng các dạy con nghiêm khắc của vợ khiến tinh thần con bé không ổn. Thường xuyên trầm ngâm ở góc phòng, không thích trò chuyện với bất kì ai, không thích chơi đồ chơi cũng không thích đi ra ngoài. Vợ tôi cũng bắt đầu nhận thấy biểu hiện lạ khi những bức tranh vẽ của con đều là hình thù quái vật, màu sắc thì tối tăm. Tôi rất sợ con gái bị trầm cả, có vấn đề tâm lí nhưng vợ thì chưa thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách dạy con của mình. Tôi không biết phải làm như thế nào để cô ấy hiểu cũng như giúp con gái phát triển tốt về tâm hồn và mở lòng ra với mọi người hơn. Xin hãy cho tôi một lời khuyên.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :