Vỡ ối có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bà bầu vỡ ối

Bà bầu vỡ ối có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Nước ối hoạt động như một cái gối tự nhiên, có tác dụng giảm chấn cho bé khỏi những cử động và va đập bên ngoài, cho phép phổi của thai nhi phát triển bình thường, cân bằng nhiệt độ xung quanh thai nhi. Mọi người thường thấy trên các bộ phim truyền hình, khi bà bầu đau bụng vỡ ối thì nước ối sẽ ồ ạt tuôn ra và các bà bầu có khả năng sinh ngay lập tức. Thực chất không phải như vậy đâu nhé, không phải bà bầu nào cũng vỡ ối trước khi sinh mà đa phần là vỡ ối do bác sĩ tác động trong quá trình sinh con. Tuy nhiên cũng có trường hợp bà bầu vỡ ối trước khi đau bụng chuyển dạ sinh con, điều này khiến các mẹ bầu hoang mang lo lắng.

Để tìm hiểu chi tiết vỡ ối có nguy hiểm không? Vỡ ối khi nào bình thường? bà bầu vỡ ối phải làm sao?….mời mọi người cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân, nhanh chóng xử lý nếu gặp phải tình trạng này nhé.

hiện tượng vỡ ối có nguy hiểm

Hiện tượng vỡ ối có nguy hiểm không được nhiều mẹ bầu thắc mắc. Ảnh: Internet.

1. Bà bầu vỡ ối khi nào?

Nước ối là một loại chất lỏng bao quanh thai nhi trong bụng mẹ, nước ối được bao quanh túi nước màng mà trong đó bé sẽ thoải mái bơi lội, hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây là môi trường sống của bé trong suốt những tháng thai kỳ.

Vỡ ối là hiện tượng tràn dịch ối qua cổ tử cung đến âm đạo khi bé có đủ điều kiện để ra khỏi bụng mẹ. Vỡ ối là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và cứ 12 người thì có một người bị vỡ ối khi chuyển dạ. Không giống như trong các bộ phim, tùy từng mẹ bầu mà khi màng ối bị vỡ, quá trình này sẽ diễn ra nhẹ nhàng hoặc dữ dội. Có nhiều mẹ thường nhầm lẫn nước ối với nước tiểu vì nước ối rỉ ra giống hệt hiện tượng són tiểu khi mang thai.

Nhiều trường hợp mẹ bầu không vỡ ối cho tới khi sinh và bác sĩ phải thực hiện thủ thật bấm ối để nước ối vỡ ra, giúp thai nhi ra đời thuận lợi. Có nhiều trường hợp các bé khi được sinh ra vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối, tuy nhiên trường hợp này khá hy hữu.

vỡ ối khi thai nhi đủ tháng

Bà bầu vỡ ối khi thai nhi đủ tháng và muốn chào đời. Ảnh: Internet.

2. Khi nào bà bầu vỡ ối có nguy hiểm?

Vỡ ối là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở bà bầu khi thai nhi muốn ra đời, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp vỡ ối nguy hiểm mà mẹ bầu cần lưu ý

Vỡ ối non hay rò ối làm tăng tỉ lệ sinh non, tăng tỉ lệ tử vong của trẻ ở thời kỳ sơ sinh, tỉ lệ nhiễm trùng trong tử cung và tỉ lệ nhiễm trùng sau khi sinh tăng cao. Khi vỡ ối sớm, thai nhi vẫn chưa thể chào đời, thì cuống rốn là con đường vận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy từ người mẹ cho thai nhi, có hai động mạch rốn và một tĩnh mạch rốn. Nếu vỡ ối trước 38 tuần, mẹ bầu nên nhập viện gấp để bác sĩ đánh giá tình hình và có biện pháp can thiệp.

Dịch nước ối có mùi hôi thối, chuyển màu vàng, đen hoặc co lẫn máu thì các mẹ phải đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ kiểm tra và có biện phá xử lý kịp thời. Nếu nước ối có màu xanh hay đen thì đây là dấu hiệu phân su của bé đã lẫn vào nước ối, thai nhi khi hít phải sẽ vô cùng nguy hiểm.

nguy hiểm khi bà bầu vỡ ối

Vỡ ối có nguy hiểm khi thai nhi chưa đủ tháng hoặc nước ối đục bẩn. Ảnh: Internet.

3. Dấu hiệu nhận biết khi bà bầu vỡ ối

Đa số phụ nữ mang thai vỡ ối sau khi bị những cơn co thắt chuyển dạ và đây chính là thời điểm chuẩn bị cho việc sinh nở. Tuy nhiên có khoảng 13 – 20% mẹ bầu võ ối trước khi đau đẻ.

Dấu hiệu vỡ ối ở bà bầu tiếp theo là sự tuôn nước ối ra thành dòng chính, đây không phải là dấu hiệu đặc trưng cho tất cả các thai phụ nhưng phần lớn thai phụ đều có hiện tượng này.

Khi vỡ ối, các mẹ bầu sẽ nhận thấy một lượng lớn chất dịch chảy ra từ khi vực âm đạo, cũng có thể bạn sẽ bị ướt hoàn toàn chiếc quần của mình đấy.

4. Cách xử lý khi bà bầu bị vỡ ối

Thực chất vỡ ối không hoàn toàn là dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi chuẩn bị chào đời mà còn do nhiều nguyên nhân khác nhau dựa theo mức độ phát triển của thai nhi. Chính vì vậy tùy theo từng giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối mà có cách xử lý thích hợp nhất.

Nếu thai nhi từ 37 tuần trở lên thì các mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để vào viện ngay vì các cơn co thắt tử cung sẽ đến gần và thời điểm thai nhi đã muốn ra đời rồi đấy.

khám bác sĩ khi vỡ ối

Trước tuần 37 thì vỡ ối có nguy hiểm, cần đến khám bác sĩ gấp. Ảnh: Internet.

Nếu bà bầu vỡ ối khi thai nhi chưa đủ 37 tuần và cũng chưa có cơn chuyển dạ để đẩy thai nhi ra ngoài thì các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp kích sinh trong vòng 24h. Việc vỡ ối có thể gây thiếu ối, cạn ối khiến thai nhi không còn lớp màng bảo vệ dễ dẫn đến các tổn thương khi tử cung co bóp hoặc khi người mẹ vận động. Đồng thời khi vỡ ối, thai nhi cũng mất đi nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy có thể gây suy thai hoặc thai chết lưu. Lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ dùng thuốc nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng túi ối, giảm cơn co thắt giúp túi ối ổn định trong buồng tử cung, kéo dài thời gian phát triển của thai nhi. Nếu tình trạng vỡ ối có nguy hiểm thì các bác sĩ sẽ bắt buộc mổ lấy thai khẩn cấp để cứu mẹ và con.

Chắc hẳn sau khi theo dõi những thông tin trên đây, các mẹ bầu đã trả lời được câu hỏi vỡ ối có nguy hiểm không rồi đúng không nào. Hiện tượng vỡ ối là hoàn toàn bình thường và không hề nguy hiểm nếu bà bầu mang thai đủ tháng, nên nếu vỡ ối trước thời gian dự sinh quá nhiều thì các mẹ cần phải gấp rút vào bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :