Vỡ ối mà không biết nguy hiểm thế nào? Cách phân biệt són tiểu, rỉ ối và vỡ ối

Vỡ ối mà không biết có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho thai nhi và thai phụ. Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhất là gần ngày sắp sinh thì bà bầu có thể vỡ ối bất cứ lúc nào. Vì nước ối là môi trường sống và cung cấp oxy cho thai nhi, nên nếu vỡ ối mà không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tình trạng cạn ối, gây ảnh hưởng đến bé. Tuy đa số các bà bầu sẽ vỡ ối khi xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ, nhưng có một vài mẹ bầu gặp phải tình trạng vỡ ối trước khi chuyển dạ làm các mẹ không nhận ra, cứ tưởng mình bị són tiểu hoặc ra dịch nhầy âm đạo khi mang thai do biểu hiện của chúng khá giống nhau, nên các mẹ cần chú ý để nhanh chóng phát hiện ra tình trạng của bản thân.

Để tránh hiện tượng vỡ ối mà không biết, các mẹ nên cập nhật các kiến thức sinh sản cho bản thân để có thể phát hiện nhanh nhất mọi sự thay đổi của cơ thể trong suốt thai kỳ. Vậy vỡ ối mà không biết có nguy hiểm không? Vỡ ối phải làm sao? phân biệt vỡ ối với són tiểu như thế nào?…để giải đáp các băn khoăn này, mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối mà không biết

Vỡ ối mà không biết gây nhiều nguy hiểm. Ảnh: Internet.

1. Nguy hiểm khi vỡ ối mà không biết

Ngay sau khi trứng được thụ tinh thì màng ối đã dần được hình thành để bảo vệ thai nhi, giúp bé hoạt động dễ dàng trong buồng tử cung và giữ nhiệm vụ bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn xâm nhập từ âm hộ, âm đạo,…của thai phụ. Do vậy, nếu màng ối bị vỡ, nước ối chảy ra ngoài thì môi trường sống của thai nhi không còn nữa, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng cho cả mẹ lẫn con. Khi vỡ ối mà không biết, các mẹ sẽ không phán đoán được thời gian chuyển dạ, không kịp thời đến bệnh viện sinh con, có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt như thai ngạt khí gây tử vong, đẻ rơi,….

2. Cách phân biệt tình trạng són tiểu, rò rỉ ối và vỡ ối

Đa số các mẹ bầu mang thai lần đầu không nhận biết được tình trạng vỡ ối của bản thân vì không phân biệt được són tiểu, rỉ ối và vỡ ối. Tuy các hiện tượng này khá giống nhau vì có một lượng chất lỏng chảy ra từ âm đạo, nhưng tính chất hoàn toàn khác nhau nên chỉ cần chú ý một chút là mẹ có thể dễ dàng phân biệt được tình trạng này.

bà bầu vỡ ối mà không biết

Phụ nữ mang thai lần đầu thường gặp tình trạng vỡ ối mà không biết. Ảnh: Internet.

2.1. Hiện tượng són tiểu khi mang thai

Ở những tuần cuối thai kì, thai nhi quay đầu và di chuyển về phía vùng xương chậu của mẹ, chính vì vậy bụng bầu tụt xuống. Hiện tượng này tạo áp lực lên bàng quang rất lớn làm các mẹ bầu không kiểm soát được việc tiểu tiện của mình nên thường đi tiểu nhiều hơn hoặc bị són tiểu thai kỳ. Hiện tượng són tiểu xảy ra khi bạn ho, cười hoặc đột nhiên nằm xuống. Nước tiểu có thể trong hoặc màu vàng nhạt nhưng có mùi đặc trưng, rất dễ nhận biết.

2.2. Rò rỉ ối ở bà bầu

Rò ối là dấu hiệu chuyển dạ sớm, xuất hiện ở thai nhi tuần 37 trở đi. Nước ối chỉ rỉ ra với số lượng ít vì màng ối chưa vỡ hoàn toàn, lúc này màng ối chỉ có một lỗ nhỏ hoặc do đầu thai nhi di chuyển chặn ở cửa tử cung nên nước ối chảy ra chậm. Hiện tượng rỉ ối thường kéo dài trong vài ngày và mẹ bầu không hề cảm thấy đau bụng.

Đa phần các mẹ thường nhầm lẫn giữa són tiểu và rỉ ối, cho rằng nước ối là nước tiểu són ra ngoài. Tuy nhiên nước tiểu có màu từ trắng đến vàng kèm mùi đặc trưng còn nước ối trong suốt và không có mùi.  Nếu thử bằng giấy quỳ thì nước ối làm giấy quỳ chuyển màu xanh đen.

rỉ ối cuối thai kỳ

Hiện tượng rỉ ối rất dễ nhầm lẫn với són tiểu. Ảnh: Internet.

Rò ối thường gặp ở mẹ bầu bị viêm phụ khoa gây ra viêm màng ối, mang bầu đa thai, ngôi thai bất thường, thai phụ bị hẹp xương chậu, hở eo tử cung.  Nhưng cũng có mẹ bầu sức khỏe bình thường vẫn bị rò ối.

2.3. Hiện tượng vỡ ối ở mẹ bầu

Rất nhiều mẹ bầu vỡ ối mà không biết, thực chất vỡ ối là hiện tượng mẹ bầu cảm giác túi ối bục ra, chất dịch tràn nhiều từ vùng kín, có màu trong đôi khi lẫn chút dịch nâu hoặc hồng. Cảm giác vỡ ối giống như một quả bóng nước bị vỡ, một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh khiến mẹ cảm thấy ẩm ướt. Nếu thai nhi trên 37 tuần thì khi vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ.

3. Bà bầu vỡ ối phải làm sao xử lý?

Trong khoảng 12 – 24 giờ sau khi vỡ ối, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn co thắt, đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã sẵn sàng vượt cạn. Việc vỡ ối trước ngày dự sinh là điều hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần lo lắng. Xác suất vỡ ối trước khi sinh khoảng từ 15 – 20% thôi chứ không phải mẹ bầu nào cũng gặp hiện tượng vỡ ối nhé.

đến bệnh viện khi vỡ ối

Vào viện khi đến ngày dự sinh để tránh vỡ ối mà không biết. Ảnh: Internet.

Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mẹ nên chuẩn bị sẵn bỉm người lớn,. băng vệ sinh hay khăn mềm để thấm nước ối khi bất ngờ bị vỡ. Nếu mẹ bầu vỡ ối mà không biết vì không thất xuất hiện các dấu hiệu, thì lúc này mẹ nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc, đề phòng các rủi ro. Các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc kích sinh, kích thích tử cung co thắt để bà bầu chuyển dạ nhanh.

Có rất nhiều trường hợp bà bầu vỡ ối mà không biết đã xảy ra, gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai nhi, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong do thai nhi bị ngạt không có oxi. Hy vọng sau khi theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây, các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề vỡ ối và nhanh chóng phát hiện ra tình trạng của bản thân, để có biện pháp xử lý kịp thời nhất. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn an toàn và dễ dàng.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :