Vỡ ối mà tử cung chưa mở – Dấu hiệu bất thường khi chuyển dạ sinh con

Hiện tượng vỡ ối mà tử cung chưa mở hay còn gọi là vỡ ối sớm có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Chuyển dạ là quá trình sinh lý làm cho thai nhi bị đẩy ra ngoài cơ thể người mẹ, thông qua đường sinh dục. Quá trình chuyển dạ chia thành nhiều giai đoạn, kéo dài trong vài giờ hoặc một vài ngày tùy theo mỗi mẹ bầu. Trong suốt quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt sẽ làm cổ tử cung mở rộng ra khoảng 10cm, tạo điều kiện cho thai nhi dễ dàng chào đời. Tuy nhiên có một số mẹ bầu vỡ ối sớm, dẫn đến tình trạng vỡ ối mà tử cung chưa mở gây trở ngại cho quá trình sinh đẻ và tính mạng thai nhi nếu không được xử lý kịp thời.

Vỡ ối mà tử cung chưa mở có thể xem là một bất thường trong vỡ ối ở bà bầu, thời gian vỡ ối càng lâu càng thì nguy cơ nhiễm khuẩn từ âm đạo lên tử cung càng tăng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng vỡ ối mà tử cung chưa mở, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối mà tử cung chưa mở

Tìm hiểu hiện tượng vỡ ối mà tử cung chưa mở. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân vỡ ối mà tử cung chưa mở

Nếu mẹ đã chuyển dạ vỡ ối mà cổ tử cung chưa mở hoặc mới mở được 4 cm thì được gọi là vỡ ối sớm. Thời gian vỡ ối càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn do vi khuẩn từ âm đạo lan lên tử cung càng nhiều.

Quá trình chuyển dạ của bà bầu được chia làm 3 giai đoạn gồm xóa mở cổ tử cung, sổ thai và sổ nhau. Chỉ  cần gặp trục trặc cổ tử cung không mở thì sẽ làm quá trình chuyển dạ tự nhiên kéo dài, gây nhiều đau đớn cho thai phụ. Ngoài ra còn có trường hợp xảy ra tình trạng gây rối loạn cơn gò tử cung và nguy cơ băng huyết sau sinh.

Vỡ ối mà tử cung chưa mở do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Rối loạn cơn gò xuất hiện trong ngày dự sinh hoặc lúc chuyển dạ – cơn gò tử cung yếu hoặc quá mạnh.
 • Cổ tử cung xơ cứng do những tổn thương như viêm nhiễm, ung thư.
 • Sẹo xơ trước đó do những thủ thuật khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ tử cung.
 • Áp lực tâm lý của sản phụ hoặc áp lực cuộc sống. Khi sản phụ quá lo lắng, căng thẳng thì có thể gây nên hiện tượng cổ tử cung không mở.
nguyên nhân vỡ ối mà tử cung chưa mở

Nguyên nhân gây vỡ ối mà tử cung chưa mở. Ảnh: Internet.

2. Biến chứng của vỡ ối mà tử cung chưa mở

Biến chứng của hiện tượng vỡ ối mà tử cung chưa mở hay vỡ ối sớm là cuống rốn bị rụng, điều này đồng nghĩa với việc thai nhi không còn được cung cấp oxy và dưỡng chất để tiếp tục duy trì sự sống, khả năng bé tử vong rất cao.

Nếu cuống rốn không bị rụng thì lúc này, nguy cơ bé bị ngạt thở trong bụng mẹ sẽ xảy ra. Lượng nước ối đã chảy ra hết, tử cung bắt đầu thắt chặt lấy bào thai, gây cản trở nghiêm trọng đến khả năng tuần hoàn máu của cuống nhau. Ngoài ra nước ối vỡ mà cổ tử cung chưa mở khiến quá trình vượt cạn kéo dài, gây khó sinh, tử cung bị viêm nhiễm.

biến chứng vỡ ối mà tử cung chưa mở

Vỡ ối mà tử cung chưa mở gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet.

3. Cách xử lý khi vỡ ối mà tử cung chưa mở

Ngay khi nghi ngờ mình bị vỡ ối sớm, vỡ ối mà tử cung chưa mở thì các mẹ nên thực hiện những điều sau:

3.1. Đến ngay bệnh viện để kiểm tra

Để chắc chắn mình có đang bị vỡ ối hay không, các mẹ nên đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra cổ tử cung. Bác sĩ sẽ giúp mẹ chuẩn đoán các vấn đề:

 • Kiểm tra nước rỉ ra có phải là nước ối không
 • Nước ối có bị nhiễm trùng không
 • Mẹ có dấu hiệu chuyển dạ hay không
 • Siêu âm xác định còn bao nhiêu nước ối trong buồng ối

Dùng một miếng thấm nước ối và theo dõi ở bệnh viện trong vài giờ. Nếu tình trạng không nghiêm trọng mẹ sẽ được về nhà.

3.2. Tiếp tục theo dõi tại nhà

Khi về nhà, các mẹ nên chú ý đến 2 vấn đề sau:

 • Đo nhiệt độ cơ thể 4 – 8 giờ: Nếu sốt trên 37 độ C hoặc sốt cao trên 38,5 độ C thì có thể đó là dấu hiệu nhiễm trùng và mẹ cần quay trở lại bệnh viện ngay lập tức.
 • Theo dõi sự thay đổi màu sắc nước ối: Mẹ có thể sử dụng miếng băng vệ sinh hàng ngày để theo dõi sự khác thường của nước ối. Khi xảy ra bất cứ thay đổi nào về màu sắc và mùi, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý đúng cách.
vỡ ối mà tử cung chưa mở cần nhập viện ngay

Nếu xuất hiện tình trạng bất thường cần đến bệnh viện ngay. Ảnh: Internet.

3.3. Chuẩn bị cho ca sinh sớm

Đa số các trường hợp vỡ ối mà tử cung chưa mở đều mang lại nguy hiểm nên các bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai ra ngoài để đảm bảo an toàn. Để sinh mổ, các mẹ cần tìm hiểu kỹ về các biện pháp giảm đau, cách chăm sóc bản thân sau sinh mổ, cách chăm sóc trẻ sinh non để không bị bối rối khi gặp các vấn đề này.

4. Cách phòng tránh vỡ ối sớm ở bà bầu

Để hạn chế tình trạng vỡ ối sớm, vỡ ối mà tử cung chưa mở thì các mẹ nên thực hiện các điều sau:

 • Chú ý bảo vệ sức khỏe và vấn đề phụ khoa trong thời kỳ mang thai, tăng thêm dinh dưỡng cho thai phụ trong suốt thai kỳ.
 • Kiêng cữ quan hệ khi mang thai trong 3 tháng cuối trước khi sinh
 • Phòng tránh những va chạm vào bụng của thai phụ trong suốt thời gian mang thai
va chạm bụng bầu

Hạn chế va chạm bụng bầu tránh vỡ ối sớm. Ảnh: Internet.

 • Mẹ bầu không nên để cho bản thân quá mệt mỏi hoặc mang vác quá nặng trong thai kỳ của mình.
 • Kiểm tra ngôi thia, nếu ngôi thai chưa thuận thì nên đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn giúp thai bình chình.

Không phải bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng vỡ ối mà tử cung chưa mở khi chuyển dạ đâu nhé, đây chỉ là một bất thường trong quá trình chuyển dạ thôi. Tuy nhiên để hạn chế được tình trạng vỡ ối mà tử cung chưa mở và những bất thường khác có thể xảy ra, các mẹ nên chăm sóc thai kỳ thật tốt để đảm bào sức khỏe của mẹ và thai nhi, giúp quá trình vượt cạn diễn ra một cách suôn sẻ. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :