Vỡ ối nhưng tử cung không mở – Những điều mẹ bầu cần biết trước khi sinh

Không hiếm các bà bầu gặp tình trạng vỡ ối nhưng tử cung không mở, gây ảnh hưởng cho cuộc vượt cạn. Mọi người đều biết rằng, khi chuyển dạ sinh con tự nhiên thì tử cung của người phụ nữ sẽ mở dần đến khi được 10 cm thì chính thức vượt cạn. Trong quá trình chuyển dạ mở cổ tử cung thì nước ối sẽ vỡ ra để tạo thuận lợi cho thai nhi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bà bầu vỡ ối nhưng tử cung không mở, điều này gây nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Thời gian vỡ ối càng sớm so với độ mở tử cung khi chuyển dạ thì càng gây nên nhiều nguy hiểm. Lúc này các mẹ cần có cách xử lý kịp thời và đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và đề nghị phương pháp sinh an toàn cho cả mẹ và bé.

Để có thể hạn chế được những nguy hiểm cho bản thân và thai nhi trong bụng khi gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng tử cung không mở, các mẹ nên trang bị đầy đủ các kiến thức sinh sản để xử lý tình huống một cách tối ưu. Để tìm hiểu chi tiết hiện tượng vỡ ối nhưng tử cung không mở, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối nhưng tử cung không mở

Vỡ ối nhưng tử cung không mở gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Ảnh: Internet.

1. Độ mở cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Cổ tử cung là bộ phận cửa ngõ của tử cung, nối buồng tử cung với âm đạo và có vai trò quan trọng trong thai kỳ và sinh nở. Trong suốt thời kì mang thai, cổ tử cung khép chặt và được khóa kín bởi nút nhầy, giúp giữ cho buồng tử cung kín và vô trùng, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ chịu tác động của bé và các cơn co thắt để mở ra, tạo điều kiện thuận lợi cho bé ra đời. Cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ sẽ được đánh giá về độ mở, độ xóa. Chẳng hạn, cổ tử cung mở 5cm (tức đã mở được một nửa, 10cm là mở hoàn toàn), xoá 75% (tức thành cổ tử cung chỉ còn mỏng 25% so với bình thường) và độ lọt ngôi thai là 0 (tức đầu bé đã xuống đến xương chậu của mẹ). Quá trình chuyển dạ thông thường xảy ra khi có xuất hiện các cơn gò liên tục cùng với sự thay đổi của cổ tử cung. Khi tử cung mở gần hoàn toàn hoặc được 5 – 6 cm thì nước ối sẽ vỡ ra, giúp quá trình sinh con thuận lợi, tuy nhiên không ít trường hợp vỡ ối nhưng tử cung không mở, khiến quá trình sinh con gặp nhiều khó khăn.

cổ tử cung mở khi chuyển dạ

Cổ tử cung mở lớn để tạo điều kiện cho thai nhi ra đời. Ảnh: Internet.

2. Nguyên nhân vỡ ối nhưng tử cung không mở

Ngay từ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung đã mở do nhận áp lức từ các cơn co bóp. Quá trình chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn gồm xóa mở cổ tử cung, sổ thai và sổ nhau. Chỉ cần gặp một trục trặc vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở thì quá trình chuyển dạ tự nhiên kéo dài, gây nhiều đau đớn cho thai phụ. Ngoài ra, còn có thể gây nên tình trạng rối loạn cơn gò tử cung và nguy cơ băng huyết sau sinh.

Nguyên nhân vỡ ối nhưng tử cung không mở có rất nhiều như:

  • Rối loạn cơn gò xuất hiện trong ngày dự sinh hoặc lúc chuyển dạ như cơn gò tử cung yếu hoặc quá mạnh.
  • Cổ tử cung xơ xúng do những tổn thương như viêm nhiễm, ung thư
  • Sẹo xơ trước đó do những thử thuật khoét chóp, cắt đoạn, đố điện trên cổ tử cung
  • Áp lức tâm lý của sản phụ hoặc áp lực cuộc sống gây nên hiện tượng vỡ ối nhưng tử cung không mở
nguyên nhân vỡ ối nhưng tử cung không mở

Vỡ ối nhưng tử cung không mở do nhiều nguyên nhân gây nên. Ảnh: Internet.

3. Vỡ ối nhưng tử cung không mở xử lý thế nào?

Khi gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở, thai phụ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của mẹ bầu để can thiệp giúp cổ tử cung mở ra. Có thể sẽ phải tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp… những cách này có tác dụng làm cổ tử cung mở ra nhanh chóng và thành công cao. Tuy nhiên, nếu các biện pháp trên vẫn không giúp cho tình hình khả quan hơn thì phương án cuối cùng là bác sĩ sẽ phải mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

4. Cách giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn

Phần đầu của em bé sẽ đẩy xuống trước và cọ sát vào tử cung để kích thích sản sinh hoocmon thúc đẩy quá trình giãn mở tử cung. Các mẹ có thể thực hiện một số hoạt động đơn giản để kích thích cổ tử cung mở nhanh và an toàn:

  • Đi bộ: Sự kết hợp giữa chuyển động và trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng áp lực khiến đầu em bé dồn xuống tử cung.
  • Kích thích núm vú: Đôi khi chà xát núm vú cũng góp phần đẩy nhanh quá trình sinh nở. Cách này sẽ giúp tăng tốc độ giải phóng oxytocin – chất gây co bóp tử cung.
kích thích núm vú

Kích thích núm vú giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn. Ảnh: Internet.

  • Sử dụng bóng tập thể dục: Ngồi lên một quả bóng tập thể dục và dang rộng chân, tập các động tác nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình rặn đẻ diễn ra dễ dàng
  • Sử dụng các loại thuốc có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Loại Hormon như prostaglandin có tác dụng làm tử cung co giãn nhanh và mỏng ra. Oxytocin cũng góp phần tăng tốc độ co bóp.

Hy vọng sau khi theo dõi chi tiết thông tin vỡ ối nhưng tử cung không mở trên đây, các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức sinh sản cho bản thân, xử lý tình huống nhanh chóng, an toàn khi gặp phải. Sinh con là thời điểm mẹ nào cũng mong chờ, tuy nhiên quá trình chuyển dạ có thể gặp nhiều vấn đề khó kiểm soát, nên để đảm bảo an toàn thì các mẹ hãy trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết nhé. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :