Vỡ ối ở thai phụ tháng cuối – Những kiến thức sinh sản mẹ phải biết

Hiện tượng vỡ ối ở thai phụ mang thai tháng cuối là điều hoàn toàn bình thường, đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đã muốn chào đời. Các mẹ sẽ nghĩ rằng khi vỡ ối thì mình sẽ sinh con ngay giống như trên các bộ phim truyền hình, nhất là những mẹ mang thai lần đầu tiên. Nhưng thực chất chỉ có một số mẹ bầu gặp phải tình trạng vỡ ối cuối thai kỳ, đa số các mẹ đều vỡ ối hoặc được bác sĩ bấm ối trong quá trình chuyển dạ mở cổ tử cung. Khi thai phụ vỡ ối, điều đầu tiên là hãy giữ bình tĩnh để xử lý tình huống, sau đó nhanh chóng đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và chọn phương pháp sinh an toàn, đảm bảo cho cả thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Vỡ ối ở thai phụ thường xảy ra ở tháng cuối thai kỳ, lúc này thai nhi đã phát triển đủ lớn để có thể sống tự lập ngoài cơ thể người mẹ. Để tìm hiểu chi tiết hiện tượng vỡ ối ở thai phụ là gì? Vỡ ối ở thai phụ xảy ra khi nào? nguyên nhân và cách xử lý vỡ ối ở thai phụ,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

hiện tượng vỡ ối ở thai phụ

Hiện tượng vỡ ối ở thai phụ tháng cuối. Ảnh: Internet.

1. Vỡ ối ở thai phụ là gì?

Vỡ ối ở thai phụ là hiện tượng một lượng lớn dịch lỏng chảy ra ngoài âm đạo và thấm vào đáy quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kỳ. Không phải tất cả các bà mẹ mang thai đều gặp tình trạng vỡ ối trước khi sinh, chỉ có 10 – 15% thai phụ gặp tình trạng vỡ ối này mà thôi. Tình trạng vỡ ối ở thai phụ có thể xảy đến bất thình lình, khó dự đoán nên các mẹ tuyệt đối không được chủ quan, nhất là ở tháng cuối cùng.

2. Khi nào vỡ ối xảy ra ?

Hầy hết các ca mang thai, nước ối sẽ không vỡ cho đến tuần 37 thai kỳ, khi nước ối vỡ chính là dấu hiệu báo thai nhi đã sẵn sàng chào đời. Có 3 trường hợp vỡ ối ở thai phụ khác nhau gồm:

 • Vỡ ối tự phát: đây là hiện tượng vỡ ối tự nhiên khi mang thai đủ tháng và đang xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, cổ tử cung cũng mở được vài phân.
 • Trong một số trường hợp, sau khi đau đẻ, cổ tử cung đã mở nhưng bọc ối vẫn chưa vỡ. Lúc này các bác sĩ sẽ bấm ối để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.
vỡ ối ở thai phụ tuần 37

Đa số vỡ ối ở thai phụ xảy ra khi thai nhi 37 tuần. Ảnh: Internet.

 • Vỡ ối trước tuần 37 và không có cơn đau, đây được gọi là hiện tượng vỡ ối sớm và mẹ sẽ sinh non trong vài giờ tới nên cần đến bệnh viện ngay để các bác sĩ khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Dấu hiệu vỡ ối ở thai phụ

Thực chất dấu hiệu vỡ ối ở thai phụ không giống nhau:

 • Có người cảm thấy có một dòng nước bất ngờ chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Cảm giác này giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề cảm thấy đau đớn, rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân.
 • Một số người lại chỉ cảm thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như khi rỉ ối
 • Nhiều người lại có hiện tượng ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo, cổ tử cung bắt đầu giãn mở.
cảm giác mở ối ở thai phụ

Cảm giác vỡ ối ở thai phụ rất khác nhau. Ảnh: Internet.

4. Làm gì khi nước ối đã vỡ?

Khi hiện tượng vỡ ối ở thai phụ xảy ra thì dấu hiệu chuẩn bị sinh con đã tới và em bé sẽ chào đời trong khoảng 3 – 24 giờ tới. Một khi nước ối bị vỡ thì em bé đã không được bảo vệ an toàn trong bụng mẹ nữa. Vì vậy các mẹ hãy thông báo cho bác sĩ và đến ngay bệnh viện cung cấp các thông tin cho bác sĩ:

 • Chắc chắn tình trạng của bạn là vỡ ối chứ không phải rỉ ối
 • Giữ bình tĩnh khi bác sĩ hỏi thăm tình hình và trả lời đầy đủ các câu hỏi
 • Quan sắc màu sắc nước ối, nếu nước ối có màu vàng nhạt thì là tình trạng bình thường. Nếu nước ối có màu nâu hoặc xanh thì có nghĩa em bé đã thải phân su ra nước ối và có nguy cơ nhiễm trùng khá cao.
 • Nếu có máu ở nước ối đầy thì không cần lo lắng, đây là hiện tượng bình thường.
 • Lưu ý các dấu hiệu sốt kèm theo khi vỡ ối
 • Khi vỡ ối nên dùng băng vệ sinh để giữ quần áo sạch sẽ và đến bệnh viện ngay.
vớ ối ở thai phụ nên đến bệnh viện

Vỡ ối ở thai phụ nên bình tĩnh và đến bệnh viện ngay. Ảnh: Internet.

5. Nguy hiểm khi thai phụ vỡ ối non

Hiện tượng vỡ ối sớm, vỡ ối non ở  thai phụ xảy ra do nhiều nguyên nhân như: ngôi thai bất thường (ngôi ngang, ngôi mông, nhau tiền đạo, đa thai…), hở eo tử cung, viêm màng ối và có nhiều trường hợp vỡ ối nhưng không rõ nguyên nhân.

Khi túi nước ối bị vỡ, màng bảo vệ thai nhi không còn nữa dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ối. Hậu quả của nhiễm trùng ối là gây nên nhiễm trùng hậu sản, có thể làm viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, tử vong thai phụ. Trên thực tế, vỡ ối non sẽ gây ra hậu quả nặng nề hơn so với vỡ ối sớm, vì vỡ ối non có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

nguy hiểm vỡ ối non

Vỡ ối non gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet.

Khi hiện tượng vỡ ối non xảy ra, tùy từng trường hợp như thai nhi đủ tháng hay chưa, cân nặng thai nhi, sức khỏe người mẹ,…mà bác sĩ có hướng xử lý thích hợp như theo dõi thêm, chấm dứt thai kỳ, dưỡng thai,….đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tóm lại vỡ ối ở thai phụ là quá trình sinh lý tự nhiên, đây chỉ là một trong những giai đoạn của cuộc chuyển dạ sinh con, giúp thai nhi ra đời một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc vỡ ối cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu vỡ ối quá sớm hoặc vỡ ối mà tử cung không mở, gây ảnh hưởng cho tính mang thai nhi. Vì vậy khi mang thai tháng cuối, các mẹ hãy quan sát kỹ các hiện tượng cơ thể để biết được thời điểm cần vào viện sinh con. Chúc các thai phụ luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :