Vỡ ối ở tuần 36 nên mổ bắt thai hay giữ bé trong bụng đến khi đủ tháng?

Vỡ ối ở tuần 36 còn được gọi là vỡ ối non làm tăng nguy cơ sinh non ở mẹ bầu. Ai cũng biết rằng tình trạng vỡ ối xảy ra khi thai nhi phát triển các bộ phận cơ thể đầy đủ, có khả năng tự sống ở môi trường bên ngoài nước ối. Nhưng trong quá trình mang thai, do nhiều biến cố khác nhau mà nhiều mẹ xuất hiện tình trạng vỡ ối non, vỡ ối ở tuần 36 gây ảnh hưởng cho thai nhi và cả mẹ bầu. Nước ối là môi trường sống và bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân xấu từ bên ngoài, chính vì vậy khi nước ối vỡ thì môi trường sống của bé bị ảnh hưởng, thêm nữa ở tuần 36 thai nhi chưa đủ tháng và chưa phát triển hoàn thiện nên càng nguy hiểm. Lúc này tùy theo tình hình nước ối còn lại và sức khỏe thai nhi mà các bác sĩ chỉ định phương pháp sinh phù hợp nhất.

Dù thai kỳ có khỏe mạnh cỡ nào thì vẫn có thể bị vỡ ối non, chính vì vậy các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cần thiết cho bản thân để đối phó với mọi tình huống bất ngờ trong thai kỳ. Vậy khi vỡ ối ở tuần 36 sinh mổ hay giữ thai là tốt nhất? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối ở tuần 36 thai kỳ

Mẹ bầu vỡ ối ở tuần 36 rất nguy hiểm cho thai nhi. Ảnh: Internet.

1. Tình trạng vỡ ối ở tuần 36 thai kỳ

Thai nhi được coi là đủ tháng khi được 37 tuần tuổi, vỡ ối ở tuần 36 thai kỳ được gọi là vỡ ối non, đây là một tai biến thường gặp trong thai nghén và làm tăng tỷ lệ chết thai. Nếu vỡ ối càng gần khi thai nhi đủ tháng thì nguy cơ cho mẹ và con càng giảm. Ngược lại vỡ ối non khi tuổi thai càng non thì hậu quả càng lớn như nhiễm khuẩn, đẻ non tháng, thai nhi thiếu oxy.

1.1. Nguyên nhân vỡ ối ở tuần 36

Nguyên nhân của vỡ ối non, vỡ ối ở tuần 36 không được rõ ràng, hiện nay một số yếu tố nguy cơ gây ra vỡ ối non đã được chứng thực như các bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, đây là những thủ phạm chính trong vỡ ối non. Những nguyên nhân làm thai nhi bình chỉnh không tốt gây ra ối vỡ non như ngôi thai bất thường, ngôi ngang, ngôi mông, nhau tiền đạo, đa ối, đa thai, khung chậu hẹp. Người mẹ trong lúc mang thai mà hút thuốc lá, gây ối vỡ non cao gấp đôi ở những không hút thuốc lá trong thai kỳ. Ngoài ra các yếu tố khác, cơ địa cổ tử cung ngắn dưới 35 cm, hở eo tử cung, thể trạng suy dinh dưỡng ăn uống kém.

nguyên nhân vỡ ối non

Không có nguyên nhân cho hiện tượng vỡ ối non tuần 36. Ảnh: Internet.

1.2. Hậu quả của vỡ ối non tuần thứ 36

Vỡ ối tuần 36 làm tăng tỷ lệ sinh non, tăng tỷ lệ tử vong của trẻ ở thời kỳ sinh, tăng tỷ lệ nhiễm trùng trong tử cung và nhiễm trùng sau sinh. Khi vỡ ối sớm, thai nhi vẫn chưa chào đời thì cuống rốn là con đường vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ người mẹ cho thai nhi.

Sau khi cuống rốn trôi ra ngoài, thì những mạch máu trong cuống rốn bị đè ép, làm cho máu và ôxy của người mẹ không thể đi vào cơ thể thai nhi một cách thuận lợi, hay đi vào rất ít, làm cho thai nhi do thiếu ôxy mà dẫn đến ngạt thở trong tử cung, có khi ở cuống rốn bị cản trở hoàn toàn, gây tử vong thai nhi. Ối vỡ sớm có thể dẫn đến sinh non, thai nhi bú phải nước ối bị nhiễm khuẩn, trẻ sơ sinh bị ngạt thở, trụy thai nhi trong tử cung…rất nguy hiểm.

vỡ ối ở tuần 36 làm thai chết lưu

Vỡ ối ở tuần 36 có thể gây suy thai, thai chết lưu. Ảnh: Internet.

2. Vỡ ối ở tuần 36 nên mổ hay giữ thai?

Khi vỡ ối ở tuần 36, tùy từng trường hợp và các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho mẹ. Ở tuần 36 mẹ bị vỡ ối, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, thăm khám thường xuyên để kiểm tra lượng nước ối và tình hình sức khỏe thai nhi. Trên lý thuyết, thai nhi từ 34 – 36 tuần không cần dùng Corticoid vì phổi đã trường thành nhưng trên thực tế, những trẻ sinh thường dưới 37 tuần vẫn có dấu hiệu thở rên và suy hô hấp vì vậy các bác sĩ vẫn dùng Corticoid cho người mẹ để giúp cho phổi thai nhi được phát triển tốt hơn.

Đối với trường hợp thai còn non tháng dưới 36 tuần hoặc trọng lượng thai ước < 2000g thì tỷ lệ tử vong sau đẻ rất cao nên khuynh hướng chung là giữ thai bằng cách cho sản phụ nằm nghỉ ngơi tránh vận động nhiều, đóng băng vệ sinh vô trùng, hạn chế thăm khám âm đạo.

bác sĩ khám thai khi vỡ ối ở tuần 36

Tùy theo tình trạng mỗi người mà bác sĩ chỉ định mổ hay giữ thai. Ảnh: Internet.

Theo dõi nhiệt độ, công thức bạch cầu, CRP (C reactive protein), lượng nước ối ra qua âm đạo, siêu âm đánh giá tình trạng nước ối và tình trạng thai, theo dõi tình trạng thai trên monitoring. Nếu không có tình trạng nhiễm trùng, nước ối ra ít hoặc ngừng ra thì hy vọng thai tiếp tục phát triển mà không nguy hiểm gì. Ngược lại nếu có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, bạch cầu tăng cao, nước ối bẩn có mùi hôi…) hoặc khi theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều cũng phải bắt buộc đình chỉ thai nghén, mổ bắt thai ngay lập tức.

Tình trạng vỡ ối ở tuần 36 có thể xảy ra với bất kỳ một mẹ bầu nào, tùy theo tình trạng từng sản phụ mà các bác sĩ chỉ định phương án sinh an toàn cho cả mẹ và bé, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra với cả hai. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :