Vô sinh hiếm muộn điều trị được không? Giải đáp thắc mắc từ phía các chuyên gia

Trước những băn khoăn liệu vô sinh hiếm muộn điều trị được không của các cặp đôi, thì bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có những góc nhìn thấu đáo hiện tượng vô sinh hiếm muộn hiện nay. Thiên chức làm cha làm mẹ thực sự vô cùng quý giá, là "đặc ân" mà ông trời bạn tặng cho mỗi người chúng ta. Tuy nhiên trong thời gian gần đây đã có không ít những cặp vợ chồng, trong đó có nhiều bạn trẻ lo lắng mình có vô sinh hay không? có điều trị được không? Và liệu có phương pháp nào điều trị? Cùng tham khảo bài viết này ngay bây giờ nhé.

1. Vô sinh hiếm muộn điều trị được không?

Về vấn đề vô sinh hiếm muộn điều trị được không đã được các chuyên gia bác sĩ sản khoa trả lời như sau:

Vô sinh hiếm muộn vẫn có thể điều trị được và khả năng có con của các cặp đôi là hoàn toàn có thể, với điều kiện bạn cần phải được thăm khám để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, sau đó được đưa ra các liệu trình điều trị phù hợp bởi vô sinh hiếm muộn tương đối phức tạp hơn các bệnh thường gặp khác và thời gian điều trị có thể kéo dài mới có kết quả.

Một lưu ý khi điều trị vô sinh hiếm muộn là nếu để tình trạng càng lâu thì khả năng chữa khỏi sẽ càng thấp, cho nên khi nghi ngờ mình đang gặp các vấn đề về sinh sản thì nên tiến hành thăm khám ngay để điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cũng xin nói thêm, là hiện nay tuy rằng bệnh vô sinh hiếm muộn tương đối khó điều trị nhưng các gia đình cũng không nên quá lo lắng, với sự phát triển của y học thì các phương pháp hỗ trợ như thụ tinh trong ống nghiệm giúp các cặp vợ chồng có con như mong muốn.

Vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể chữa trị thành công

Vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể chữa trị thành công. Ảnh: Internet

2. Các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay

Không ai muốn mình mất đi thiên chức làm mẹ mãi mãi khi được kết luận vô sinh. Ngoài những tuyệt vọng về bản thân, phụ nữ vô sinh còn đối mặt với rất nhiều áp lực tâm lý từ gia đình và xã hội. May mắn thay, y học hiện đại ngày nay đã giúp cho những phụ nữ bị vô sinh có thêm cơ hội được làm mẹ. Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn những phương pháp điều trị vô sinh này, xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị vô sinh phổ biến dành cho phụ nữ.

2.1 Bơm tinh trùng vào buồng trứng

Bơm tinh trùng vào buồng trứng được áp dụng khá phổ biến và có hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp này được thực hiện như sau: Bác sỹ sẽ lựa chọn những tình trùng khỏe mạnh nhất của người chồng, sau đó tinh trùng sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để xử lý và nuôi dưỡng khỏe mạnh sẽ được bơm trực tiếp vào buồng trứng của người phụ nữ.

Lợi ích của của phương pháp này là rút ngắn được thời gian và quãng đường tinh trùng phải di chuyển đến buồng trứng, làm gia tăng tỷ lệ sống sót của tinh trùng, cho hiệu quả thụ thai cao hơn.

2.2 Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện như sau: Người phụ nữ dùng thuốc làm cho trứng rụng. Sau đó, trứng được tách ra và cho vào ống nghiệm kết hợp tinh trùng của người chồng. Khi trứng được thụ tinh, các bác sỹ sẽ cho trứng vào tử cung. Trứng khỏe mạnh sẽ bám vào thành tử cung, quá trình thụ thai sẽ được diễn ra.

vô sinh hiếm muộn điều trị được không

Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Internet

2.3 Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm

Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm, dành cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Quy trình thực hiện giống như thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, quy trình này phải trải qua quá trình nuôi trứng trường thành trong ống nghiệm trước khi tạo phôi. Tỉ lệ thành công của của phương pháp này hiện là 30 – 35%.

2.4 Kích thích trứng sinh trưởng trong ống nghiệm

Các nhà y khoa Mỹ, đã tìm ra một phương thức mới chữa bệnh vô sinh cho nữ giới đó là kích thích trứng lấy từ buồng trứng dà nua để nuôi trong phòng thí nghiệm. Sự thành công của kích thích sinh trưởng trứng trong ống nghiệm đã giúp hàng triệu phụ nữ vô sinh tại Mỹ có cơ hội được làm mẹ.

Các nhà khoa học đã tiến hành như sau: người ta lấy tế bào buồng trứng của chuột cái 3 tuần – nó tương đương lượng tế bào ở buồng trứng ở phụ nữ 25 tuổi. Khi các tế bào này được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm, chúng bắt đầu phát triển thành tế bào trứng non.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong quá trình thí nghiệm tế bào trứng non có thể phát triển bình thường và cho kết quả khả quan. Phương pháp này có thể đưa vào áp dụng cho con người và cho tỷ lệ thành công cao.

Phương pháp kích thích trứng sinh trưởng trong ống nghiệm

Phương pháp kích thích trứng sinh trưởng trong ống nghiệm. Ảnh: Internet

Vậy là thông qua bài viết trên đây các cặp đôi đã phần nào lí giải được thắc mắc ban đầu là vô sinh hiếm muộn điều trị được không, cũng như thở phào nhẹ nhõm vì với sự tiến bộ y khoa hiện nay các cặp đôi hoàn toàn có thể chữa trị và có con như ý muốn. Các bác sĩ cũng đã khẳng định, bệnh vô sinh hiếm muộn nếu được chữa trị kịp thời, tìm đúng nguyên nhân của nó thì bất cứ cặp vợ chồng nào cũng đều có cơ hội làm cha mẹ trong tương lai.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :