Vụ án ghen tuông và cái nhìn của những người ngoài cuộc

Nói đến những vụ án ghen tuông hầu hết mọi người đều cảm thấy sợ hãi bởi hậu quả tàn khóc để lại. Có người mất cha, có trẻ mất mẹ, có người mất con, có người ra đi có người tù đày…và những ám ảnh để lại là điều khó lòng tránh khỏi. Nhưng hậu quả là thế mà hàng giờ, hàng ngày không ít các câu chuyện xảy ra như một hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống đặc biệt là những người trẻ.

Bên cạnh đó là không ít những câu chuyện thương tâm phía sau về thực trạng ghen tuông như một trào lưu của những người trẻ hiện nay. Nó đi kèm với bạo hành, vũ lực, tội hình sự,…Đồng thời các vụ án ghen tuông hơn 50% đều liên quan đến án mạng, phá hoại tài sản công dân,…thậm chí gây nên sự chấn động lớn đối với xã hội và không ít những hệ lụy lâu dài.

vụ án đánh ghen giữa hai người phụ nữ

Nhiều vụ án đánh ghen lúc bắt đầu là những cuộc xô xát nhau. Ảnh: Internet

1. Khi ghen tuông là phải có đánh nhau

Có thể nói đứng ở góc độ tâm lí ghen tuông chỉ là một dạng trạng thái của con người về sự đố kị và ích kỉ mang tính chiếm hữu đặc biệt trong khía cạnh tình cảm. Tuy nhiên dựa vào hình thái biểu hiện và hoàn cảnh, tác nhân mà sự ghen tuông sẽ chia nhiều hình thức khác nhau.

Thế nhưng những năm trở lại đây, sự phát triển không ngừng của xã hội bên cạnh đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa về vật chất, tinh thần thì song song những mặt tiêu cực cũng có dấu hiệu gia tăng nhanh. Nếu trước kia ghen tuông chỉ là hình thức biểu thị cảm xúc thì ngày nay ghen tuông luôn được giải quyến phần lớn dựa trên hành vi bạo lực.

phụ nữ đánh ghen

Các vụ án đánh ghen hầu như đều dùng bạo lực để giải quyết. Ảnh: Internet

Đã có không ít những vụ án ghen tuông từ trong cuộc sống xã hội thường ngày cho đến học đường giải quyết bằng hình thức đánh ghen, xúc phạm thân thể, danh dự người khác, tung clip, chế giễu,…dẫn đến nhiều hậu quả ngoài ý muốn.

2. Mức độ án ghen từ dân sự đến hình sự

Đặc biệt khi nói về thực trạng ghen tuông, những vụ đánh ghen, bắt ghen đa dạng từ việc ứng xử cho đến hành xử. Nó không còn thiên về hành vi đạo đức mà chuyển dần sang hành vi liên quan đến pháp luật.

Thông thường việc đánh ghen sẽ là những trận quả tang tại nơi, ập đến đánh ghen nhân tình, chửi bới, la thét nhưng dần đối với không ít cá nhân việc đánh ghen như sự giải quyết thiên hướng về xử lí, kết thúc vấn đề bằng nhân mạng, để lại không ít hậu quả đáng tiếc cho người ở lại và con đường tương lai của kẻ gây án.

ghen tuông vì bạn trai lăng nhăng

Trong mối quan hệ tình cảm cần có sự chung thủy và tôn trọng đối phương để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra. Ảnh: Internet

Con số đó không ngừng báo động, cho đến thời điểm hiện tại nhưng một hồi chuông cần thiết và cấp bách để cảnh tỉnh lại ý thức và hành động trong tình cảm. Việc đánh ghen, thậm chí là giết nhau vì ghen tuông cũng không còn khoanh vùng trong cuộc sống hôn nhân và nó còn đi sâu vào môi trường giáo dục và trong tương lai có thể ảnh hưởng không ít đến những khía cạnh trong cuộc sống nếu như không có hướng giải quyết, cải thiện.

3. Tạm kết

Đứng ở một góc độ nào đó nhìn nhận khía cạnh của sự ghen tuông, không thể phủ nhận mọi vấn đề phát sinh đều có nguyên nhân và lí do riêng. Tuy nhiên trên phương diện ý thức dù là sự giải tỏa về mặt tâm lí, cảm giác bị xúc phạm đến niềm tin hay bất kì phương diện nào khác thì hành vi trước khi thực hiện cần có sự cân nhắc và quyết định thấu đáo.

Bởi hầu hết những vụ án ghen tuông xử lí mâu thuẫn tình cảm bằng bạo lực, hành hung đều không mang lại kết quả tốt. Cũng như mâu thuẫn giải quyết bằng lí lẽ sẽ mang đến sự khả quan nhiều hơn hệ lụy. Thế nên với cách nhìn của người viết, cách hiểu của người trải nghiệm sẽ không mang nhiều sự tương đồng nhưng nhìn chung đều khách quan cho rằng việc ghen tuông cần được giải quyết bằng sự ôn hòa hoặc dưới một hình thức phân trần nào đó khác với bạo lực sẽ mang lại kết quả thực tế và tránh ít nhất sự tổn thương cho người trong cuộc.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :