Xây dựng một gia đình đơn thân sau ly hôn – Bạn cần làm gì để cuộc sống của mình và con luôn tốt đẹp?

Ngày nay, việc xây dựng một gia đình đơn thân sau ly hôn không còn là điều hiếm gặp. Đặc biệt là đối với phụ nữ, sau ly hôn họ thường không muốn “tái giá”, một phần vì họ đã có ám ảnh với cuộc sống hôn nhân vừa qua, một lý do khác là vì họ cũng không muốn con mình phải chịu cảnh “cha dượng”. Vậy, sau đỗ vỡ hôn nhân và bắt đầu cuộc sống của một gia đình đơn thân thì các mẹ/ bố cần phải lưu ý đến những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết nhé.

1. Hãy giữ liên lạc với nhau vì con

Thời gian đầu sau khi ly hôn có lẽ không chỉ một mình bạn phải đương đầu với những khó khăn mà chính các con của bạn mới là đối tượng phải chịu nhiều tổn thương nhất.

Bởi vì đôi khi việc ly hôn giúp bạn được giải thoát khỏi một cuộc sống gia đình mệt mỏi và nặng nề, thế nhưng nó lại cướp đi của con bạn những yêu thương từ bố/ mẹ mà lẽ ra các bé phải được nhận. Do đó, hãy cố gắng dẹp bỏ cái tôi của bản thân để con bạn vẫn được gặp bố/ mẹ nhé.

Vơi sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay, việc liên lạc đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Vì thế, nếu không có chuyện gì quan trọng thì bạn cũng không cần thiết phải dẫn con đến gặp mặt trực tiếp bố/ mẹ của bé sau ly hôn để tránh khó chịu hay cãi vã. Thay vào đó, mỗi tuần một lần, bạn có thể cho con chat video với bố/ mẹ của bé.

vợ chồng ly hôn bỏ rơi con

Con cái luôn là đối tượng chịu nhiều tổn thương khi ba mẹ ly hôn. Ảnh: Internet

Nếu bạn có thể thoải mái giữ liên lạc với chồng/ vợ cũ vì con như vậy thì bạn đã góp phần trong việc giúp cho bọn trẻ được xoa dịu phần nào sự tổn thương khi ba mẹ ly hôn rồi đấy. Hơn nữa, việc vẫn giữ liên lạc với vợ/ chồng cũ đồng nghĩa với việc bạn đã ly hôn trong êm đẹp và nếu con bạn cảm nhận được điều này thì sự sợ hãi hay lo lắng của các bé sẽ giảm bớt.

2. Không nên gieo vào đầu của con bạn rằng ba/ mẹ của bé là người xấu

Việc vợ chồng phải “mỗi người một nơi” là điều không ai trên đời này mong muốn. Những mâu thuẫn, cãi vã hay thậm chí là bạo lực gia đình đôi khiến chúng ta thật sự bức xúc và giận dữ. Thế nhưng có một sự thật không bao giờ thay đổi được đó là người chồng/ vợ cũ của bạn cũng chính là cha/ mẹ ruột của con bạn.

Chắc chắn một điều rằng với một tâm hồn trẻ thơ đơn thuần và non nớt thì không có đứa bé nào muốn ba hay mẹ của mình là một kẻ xấu xa cả. Vì vậy, nếu bạn gieo vào đầu con rằng ba/ mẹ của bé là một kẻ tồi tệ thì có thể các bé sẽ cảm thấy như là bạn đang lên án chính các bé chứ không phải là ba hay mẹ của bé nữa.

Nguyên nhân ở đây là vì trẻ con thường xem ba mẹ là thần tượng đầu tiên của mình, là hình mẫu mà các bé hướng tới, nên nếu bạn phá vỡ hình tượng đó trong lòng các bé thì sẽ làm trẻ vô cùng thất vọng và cảm thấy bạn đang xúc phạm chính chúng đấy.

mẹ nói chuyện với con trai

Bạn không nên gieo vào đầu của trẻ con rằng ba hoặc mẹ của bé là kẻ tồi tệ. Ảnh: Internet

3. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Nếu trước đây gia đình của bạn có đủ vợ và chồng thì nguồn thu nhập từ hai người dùng cho mọi chi tiêu trong gia đình sẽ không quá eo hẹp, thế nhưng bây giờ, nguồn thu nhập cho gia đình đơn thân hiện tại chỉ còn đến từ một người, trong khi sinh hoạt phí cũng như nhu cầu nuôi con không hề giảm bớt.

Vì vậy, các mẹ hoặc bố đơn thân không thể chi tiêu tùy tiện như trước nữa mà cần lên kế hoạch thật tỉ mỉ về các khoản cần chi, những nhu cầu không quá cần thiết thì nên cắt giảm bớt để tránh tình trạng “cháy túi” nhé.

4. “Cân đo đong đếm” thật kĩ trước khi bước vào một mối quan hệ mới

Giai đoạn đầu sau khi ly hôn luôn luôn khó khăn với bạn và các con. Về mặt tâm lý, các bé vẫn chưa thể chấp nhận được một người cha hoặc mẹ mới. Vì vậy, nếu có thể, bạn không nên vội vã trong chuyện hẹn hò hay thậm chí là tiến tới hôn nhân với một đối tượng mới nào đó.

Lúc này, các bố/ mẹ đơn thân nên lấy con cái làm ưu tiên hàng đầu để giúp các bé ổn định về tâm lý sau khi ba mẹ ly hôn. Sau đó, chỉ khi gia đình đơn thân của bạn đi vào “nề nếp” và các con của bạn cũng quen dần với việc không có ba hoặc mẹ ở bên thì bạn mới nên nghĩ đến chuyện “đi thêm bước nữa” nhé.

mẹ đơn thân tiết kiệm tiền

Bố hoặc mẹ đơn thân nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý để không bị “cháy túi”. Ảnh: Internet

5. Đừng ngại khi kêu gọi sự giúp đỡ của người khác

Việc phải nuôi con một mình thật sự vẫn chưa từng đơn giản đối với các ông bố bà mẹ đơn thân sau khi mới ly hôn. Đặc biệt là đối với các bố thì việc nuôi con một mình càng trở nên vất vả hơn bao giờ hết. Vì vậy, nếu cảm thấy quá khó khăn thì các mẹ cũng như các bố đừng ngần ngại trong việc kêu gọi sự giúp đỡ của người khác nhé.

Các ông bố bà mẹ đơn thân hoàn toàn có thể tham gia vào các hội nhóm “single mom, single dad” để vừa tìm hiểu cách chăm con cũng như tìm đến sự giúp đỡ của những người đồng cảnh ngộ khi cần đấy.

Xây dựng một gia đình đơn thân sau khi ly hôn ngày nay không có gì là tiêu cực. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép xem hôn nhân của mình như một trò đùa, bởi vì mặc dù việc làm cha mẹ đơn thân không xấu nhưng những cuộc ly hôn giữa vợ và chồng vẫn đem lại nhiều tổn thương và thất vọng cho con cái. Do đó, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi bạn kết hôn hoặc ly hôn nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :