Xét nghiệm HIV ở đâu, có bí mật không?

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm phổ biến, đơn giản nhất để xác định có nhiễm Virus HIV hay không, chính xác 100% sau 28 ngày có nguy cơ lây nhiễm. Kết quá xét nghiệm HIV được giữ bí mật, với chi phí khác nhau tùy vào loại hình dịch vụ thực hiện.

  • Khám sức khỏe tổng quát nên khám những gì?
  • Biểu hiện nhiễm HIV ở nam giới sau 1-2 tuần dễ bắt gặp nhất

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm gì?

1/Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Qui trình gồm sàng lọc ban đầu bằng sét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA). Nếu kết quả (+), xét nghiệm ELISA được làm lại, nếu vẫn dương tính, kết quả được xác nhận bằng một phương pháp khác, thường là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

xet-nghiem-hiv-o-dau

Xét nghiệm Elisa: Là một xét nghiệm nhằm xác định kháng thể kháng HIV có trong huyết thanh của người nhiễm. Xét nghiệm này được trình bày theo cơ chế sau:
Kháng nguyên HIV được phủ lên trên những hạt nhựa gắn Elisa
Huyết thanh người có chứa kháng thể (kháng thể thứ nhất). Nếu người nhiễm HIV thì huyết thanh sẽ có kháng thể kháng HIV và kháng thể này sẽ gắn với kháng nguyên HIV đã được gắn trên hạt nhựa
Kháng immunoglobulin (kháng thể kháng kháng thể người – kháng thể thứ hai) có chứa enzym. Đây là kháng thể thứ hai và nó sẽ gắn với kháng thể kháng HIV nếu kháng thể này hiện diện.
Chỉ thị màu nếu enzym của (kháng thể thứ hai) hoạt động (gắn vào kháng thể thứ nhất) sẽ làm chuyển màu

Các test nhanh.
Hiện nay có khá nhiều test nhanh để chẩn đoán nhanh về tình trạng nhiễm HIV (Tùy theo từng đơn vị nhập mà các test nhanh này có thể khác nhau).
Giá trị của xét nghiệm chẩn đoán dương tính của các test này đạt khoảng 99,5%.

2/ Xét nghiệm trực tiếp

Phát hiện chính bản thân HIV, bao gồm các xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại vi, và phản ứng chuỗi polymerase

Phát hiện chính bản thân HIV, bao gồm các xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu ngoại ci, và phản ứng chuỗi polymerase

Xét nghiệm Western blot
Xác định kháng nguyên đặc trưng của virus HIV (đặc thù theo từng cộng đồng theo châu lục

Kết quả xét nghiệm hiv có 3 trường hợp là

Kết quả xét nghiêm HIV âm tính: trong máu không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV, hoặc là bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ’’.

Kết quả xét nghiêm HIV  Dương tính: trong máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn có HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ sinh là khác, vì có khi bé không có vi rút HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ truyền sang.

xet-nghiem-hiv-tai-nha

Kết quả xét nghiêm HIV  không rõ: Nguyên nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả nǎng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng.

Thời kỳ cửa sổ: là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tại kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỉ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không quá 6 tháng.

Xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả?

Chẩn đoán sơ bộ sớm HIV hiện nay có thể được thực hiện sau 7 ngày tính từ khi có nguy cơ. Điều này trước đây không thể có được, nhưng việc tận dụng những công nghệ chuẩn trong một kiểu chuẩn đoán mới sẽ tạo ra khả năng chẩn đoán rất sớm. Kỹ thuật này đã được ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Không có một mức thống nhất. ở một số điểm có thể xét nghiệm miễn phí. Một số điểm khác có mức phí khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng cho một test nhanh, PCR có thể lên tới 2.500.000.

Xét nghiệm hiv bí mật?

Có. Khi gặp gỡ, bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, và có thể cả địa chỉ của bạn, nhưng tên, địa chỉ cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật. Song, nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể yêu cầu không để lại địa chỉ.

Hiện nay trung tâm dịch tễ, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế ở các thành phố có xét nghiệm HIV. Các trung tâm y tế tỉnh cũng có dịch vụ này. Bạn có thể đến đó xét nghiệm. Nếu ngại, bạn có thể gọi điện thoại hỏi trước đến cần gặp ai, tên là gì, để khi đến bạn chỉ cần hỏi tên thôi, không phải nói: ’’Cho tôi xét nghiệm HIV”

Bạn hãy gọi điện  đến các trung tâm y tế quận, tỉnh, nơi thường có dịch vụ xét nghiệm và tư vấn HIV. Hoặc bạn hãy tham khảo danh sách một số cơ sở xét nghiệm và tư vấn HIV/AIDS bên dưới

Xét nghiệm hiv ở đâu tại tphcm?

Viện Pasteur TPHCM
252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TPHCM
(Góc đường Võ Thị Sáu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa)
ĐT: 08 3823 0352
Giá xét nghiệm: 100 ngàn đồng
Thời gian trả kết quả xét nghiệm: thông thường từ 2 – 3 ngày.

Trung tâm Ánh Dương
71 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, TPHCM
ĐT: 08 3820 8470

BV Phạm Ngọc Thạch
120 Hùng Vương, Phường 12, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3855 0207

BV Bệnh Nhiệt Đới
190 Hàm Tử, Phường 1, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3924 2659

BV Nhi Đồng 2
Chăm sóc và điều trị bệnh HIV/AIDS cho trẻ em
14 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM
ĐT: 08 3822 7453

BV Nhi Đồng 1
Chăm sóc và điều trị bệnh HIV/AIDS cho trẻ em.
2 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TPHCM
ĐT: 08 3927 1119

Trung Tâm Mai Hòa
Nhận nuôi dưỡng bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối không nơi nương tựa
Đỗ Đăng Tuyển Lô 6, Củ Chi
ĐT: 08 3892 6135

BV Quận 11
72 đường số 5 Cư xá Bình Thới, Phường 8, Quận 11, TPHCM
ĐT: 08 3965 0197

Địa chỉ xét nghiệm HIV tại Hà Nội

Đội y tế dự phòng – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
Địa chỉ: 45 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 8284827
Trung tâm tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện
Địa chỉ: Phòng 408, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, 78 đường Giải Phóng, Hà Nội
Điện thoại: (04) 576 2904

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng
Địa chỉ: 16B Phạm Đình Hổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 9723143
Đội y tế dự phòng – Trung tâm y tế quận Đống Đa
Địa chỉ: 24 ngõ 34 Ngô Sĩ Liên, Hà Nội
Điện thoại: (04) 7473128
Trung tâm y tế quận Thanh Xuân
Địa chỉ: phòng 4, tầng 3, ngõ 282 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (04) 5571196
Trung tâm y tế quận Ba Đình
Địa chỉ: số 101 Quan Thánh, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (04) 8230243

Phòng tư vấn xét nghiệm – Trung tâm y tế dự phòng
Địa chỉ: 50 C Hàng Bài, Hà Nội
Điện thoại: (04) 9434738

Bên trên là một số thắc mắc chung về xét nghiệm kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không, thường cho kết quả gần như chính xác 100% sau 28 ngày kể từ ngày phát hiện có nguy cơ lây nhiễm. Danh sách những địa điểm xét nghiệm HIV chính xác, bí mật, phí hợp lý nhất ở Sài Gòn, Hà Nội bên trên. Riêng ở Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, sẽ dược congai9.com cập nhật ở những bài viết tiếp theo, mời bạn đón đọc.

 tu khoa

  • xét nghiệm hiv khoảng bao nhiêu tiền
  • xét nghiệm hiv sau bao lâu thì có kết quả
  • phương pháp xét nghiệm hiv sớm nhất
  • cách nhận biết hiv sớm nhất
  • xét nghiệm máu bao lâu có kết quả
  • xét nghiệm hiv ở đâu nhanh nhất

Có thế bạn quan tâm :