Xu hướng ngoại tình nơi công sở đến từ những lí do nào?

Tại sao lại có xu hướng ngoại tình nơi công sở? Đâu là lí do dẫn đến người bạn đời của mình phải lén lút tìm đến một chỗ dựa khác, có thể họ vì nhu cầu tình cảm, tình dục hoặc tiền bạc...nhưng cho dù vì lí do gì đi chăng nữa, một khi đã quyết định ngoại tình thì phần nào chứng minh gia đình bạn thật sự đang có vấn đề. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn xem qua ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu, họ đã giải thích ra sao về xu hướng ngoại tình này.

Hiện nay, xu hướng ngoại tình nơi công sở diễn ra theo chiều hướng ngày một tăng dần. Sau tất cả, lỗi do ai? Nhiều nhà khoa học đã thực hiện một số cuộc nghiên cứu liên quan đến vấn đề này, dưới đây là những lí do mà họ đã đưa ra.

xu hướng ngoại tình nơi công sở

Ngoại tình nơi công sở hiện nay đang trở thành xu hướng. Ảnh: Internet

1. Khi mối quan hệ chẳng còn sự thân mật và lãng mạn

Trong mối quan hệ vợ chồng, tình dục được xem là nhu cầu quan trọng để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Nếu hai người hiện không còn có những buổi tâm tình thân mật, cũng chẳng còn là chỗ dựa của nhau nữa là một trong những lý do phổ biến nhất khiến một trong hai quyết định phản bội.

Nhiều người vẫn cho rằng đàn ông ngoại tình là vì sex. Nhưng theo Gary Neuman – nhà tâm lý học và là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về hôn nhân và gia đình, có tới 47% trường hợp nam giới ngoại tình là vì mối quan hệ hiện tại của họ không còn tính chất thân mật nữa.

Vấn đề này cũng rất khó giải quyết, vì nam giới thường ít khi thể hiện cảm xúc của mình, trong khi phụ nữ thường không hiểu rằng người bạn đời của họ cũng cần giúp đỡ. Đôi khi hiểu nhưng vì họ lo lắng quá nhiều, từ nhà cửa, con cái đến công việc…khiến họ không còn đủ sức để chăm lo đời sống tinh thần cho chồng mình. Vì vầy, nó đòi hỏi hai người phải thật sự thông cảm và san sẻ công việc cho nhau, để cả hai có đủ tinh thần để bồi đắp tình cảm cho nhau.

vợ chồng bất hòa

Vợ chồng chẳng còn thân mật và lãng mạn cũng là nguyên nhân khiến nửa kia ngoại tình. Ảnh: Internet

2. Những người đã có “tiền sử” ngoại tình

Nếu một người đã từng ngoại tình trong quá khứ, khả năng rất lớn là họ sẽ tiếp tục làm vậy trong mối quan hệ hiện tại.

Ngoài ra, có một chi tiết khá thú vị là những yếu tố xung quanh như môi trường, bạn bè cũng ảnh hưởng đến việc một người có ngoại tình hay không. Theo như một nghiên cứu trên tạp chí Consumer Research, khoảng 75% người tham gia thừa nhận họ ngoại tình là vì bạn bè họ cũng làm như vậy.

3. Mối quan hệ quá nhàm chán

Dù vẫn duy trì sự thân mật, nhưng nếu không có gì mới mẻ thì điều này cũng khiến những người trong cuộc gia tăng khả năng ngoại tình.

Theo dữ liệu thu được từ The Normal Bar – một website khảo sát của Anh, 70% nam giới và 49% nữ giới ngoại tình vì cảm thấy nhàm chán với mối quan hệ hiện có. Đáng chú ý, tất cả đều cho rằng đó là một mối quan hệ hạnh phúc, vì chẳng có biến cố gì quá lớn với họ cả. Đơn giản là vì… chán thôi.

vợ chồng giận nhau

Mối quan hệ vợ chồng nhàm chán là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ngoại tình. Ảnh: Internet

4. Khủng hoảng sau 1/3 đời người

Tuổi 29, 39, hay 49 là những độ tuổi dễ gây tổn thương, vì nó đánh dấu việc bước sang một ngưỡng tuổi mới. Vào những giai đoạn này, chúng ta có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn, cảm thấy nghi ngờ về cuộc sống của bản thân, và dễ dàng bị stress.

Đây cũng là thời điểm khiến người bạn đời dễ rơi vào ngoại tình. Vì đơn giản, khoảng thời gian này họ rất cần một người để bầu bạn, tâm sự nhưng nếu nữa kia tỏ ra thờ ơ, không quan tâm thì nhu cầu được giải tỏa sẽ khiến họ phải tìm một đối tượng mới.

5. Quá đam mê mạng xã hội

Clayton Russell B – một chuyên gia từ ĐH Missouri (Mỹ) đã từng thực hiện nghiên cứu về ảnh hưởng của mạng xã hội đến các mối quan hệ. Và theo như nghiên cứu của Russell, một người dành quá nhiều thời gian lên mạng xã hội như Twitter hay Facebook  thì người còn lại sẽ có xu hướng ngoại tình cao hơn.Lý do là vì khi quá lạm dụng mạng xã hội, người này có thể dậy sớm hơn, ngủ muộn hơn, để “người chung gối” lại một mình với cảm giác cô đơn.

Hơn nữa, các thông tin trên mạng xã hội là muôn hình vạn trạng, trong đó sẽ có những yếu tố kích thích con người ta phải ngoại tình.

phụ nữ đam mê mạng xã hội

Quá đam mê mạng xã hội dẫn đến bạn đời chán nản. Ảnh: Internet

6. Đi công tác

Hơn 1/3 nam giới ngoại tình là những doanh nhân thành đạt, và họ luôn tranh thủ những khoảnh thời gian này để “vụng trộm”. Với phụ nữ, 13% thừa nhận rằng đã từng ngoại tình nơi công sở. Và quãng thời gian ngoại tình công sở sẽ gia tăng vào giai đoạn 6 – 9 năm sau khi cưới. Đây cũng là thời điểm hôn nhân trở nên mỏng manh hơn, đòi hỏi cả 2 phải nỗ lực giữ gìn.

7. Thiếu hormone tình yêu

Oxytocin là một hormone tạo ra sự sảng khoái. Nó đặc biệt gia tăng mỗi khi ôm và hôn, nên còn được gọi là hormone tình yêu. Vai trò của oxytocin trong việc duy trì quan hệ là cực kỳ lớn. Thế nên các nhà khoa học tin rằng việc thiếu hụt hormone này dễ khiến con người ta ngoại tình hơn.

Để chứng minh, họ đã làm một thí nghiệm. Các ứng viên nam đã kết hôn được tiêm một liều oxytocin (một số chỉ được dùng giả dược) sau đó tiếp cận với một phụ nữ quyến rũ, và họ được phép gần gũi đến mức nào cũng được. Kết quả, những người tiêm hormone có xu hướng giữ khoảng cách hơn so với nhóm còn lại.

xu hướng ngoại tình nơi công sở

Vợ chồng thường xuyên không gần gũi do thiếu hormone Oxytocin. Ảnh: Internet

Xu hướng ngoại tình nơi công sở trở nên mạnh mẽ như hiện nay là vì các cặp vợ chồng đang mắc phải một trong những lí do trên. Nhưng dù thế nào, chỉ cần hai người thật sự thông cảm và trân trọng mái ấm gia đình hiện có của mình thì họ sẽ không chọn cách ngoại tình để giải tỏa. Vì vậy, với những ai đang tự tìm lí do để bao biện cho hành động của mình thì đừng cố trách ai cả, đơn giản vì bản thân mình không phải là người chung thủy.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :