Xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón bằng các tuyệt chiêu không cần dùng thuốc mẹ đã biết?

Trẻ rất dễ bị bón và cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón lại không hề dễ dàng. Do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bé sơ sinh rất dễ bị táo bón. Nhưng do trẻ không thể nói rõ được nên cha mẹ cần nắm bắt được những dấu hiệu và kịp thời xử lý, tránh để táo bón biến chứng trở nên nguy hiểm và hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, táo bón ở bé sơ sinh hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà một cách đơn giản và an toàn.  Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bố mẹ tuyệt chiêu trị táo bón cho bé sơ sinh an toàn, hiệu quả. Hãy cùng Mom.vn tham khảo và rút ra kinh nghiệm nhé!

1. Táo bón ở trẻ sơ sinh là triệu chứng gì?

Bện cạnh tình trạng bé sơ sinh bị tiêu chảy thì táo bón cũng là vấn đề cha mẹ cần phải quan tâm. Muốn tìm cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón thì trước tiên mẹ cần tìm hiểu về các triệu chứng cũng như nguyên nhân vì sao con bị táo bón. Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đi đại tiện, sau 3 – 5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên theo dõi số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí nhỏ để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón.

Một số trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, bé đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ từ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, bé phải rặn khó khăn thì là táo bón. Đây là lúc mẹ cần tìm hiểu cách trị táo bón cho bé sơ sinh nhé.

xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón

Mẹ có biết triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh là như thế nào? Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân bé sơ sinh bị táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị táo bón, điển hình như 4 nguyên nhân sau:

  • Những bé chỉ bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón. Hãy trao đổi với bác sĩ của bé nếu phân của bé khô, cứng hoặc bé bị đau hậu môn khi đi tiêu.
  • Nếu bé chủ yếu uống sữa công thức, rất có thể loại sữa đang dùng không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.
  • Nếu mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm, ngũ cốc có thể là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ do có lượng chất xơ thấp.
  • Táo bón có thể do cơ thể mất nước, do đó bạn nên cho bé bổ sung nhiều nước, có thể giúp cải thiện tình hình.
cho bé bú mẹ

Nên bổ sung nước và sữa mẹ cho bé vì bé có thể bị mất nước trong quá trình bị táo bón. Ảnh: Internet

3. Cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón cho mẹ

  • Bổ sung chất xơ và nước:

Nước hoa quả chỉ dùng cho bé uống thêm, không thể thay thế khẩu phần của bé. Hòa tan 15ml nước hoa quả với 15ml nước lọc và cho bé uống 3 đến 4 lần giữa các bữa ăn. Không nên làm tăng độ ngọt nước trái cây, đường sẽ không giúp cải thiện tình trạng táo bón mà có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

trái cây và nước

Hòa trộn nước trái cây và nước lọc cho bé uống. Ảnh: Internet

  • Tắm nước ấm cho bé:

Ngâm cơ thể trong nước ấm sẽ giúp bé yêu cảm thấy thoải mái, đồng thời giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón gây ra. Sự khó chịu vì đầy hơi khi táo bón cũng tạo nên sự căng cơ góp phần làm cho tình trạng bé bị táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

tắm nước ấm cho bé

Cho bé tắm nước ấm giúp thoải mái hơn. Ảnh: Internet

  • Xoa bụng (massage) để chữa táo bón cho trẻ sơ sinh:

Trong phòng kín, đặt bé lên một chiếc khăn tắm, đặt một tấm tã vải dưới mông bé, thêm một tấm khác luồn giữa hai chân và bọc hậu môn. Tuy nhiên, không nên cột  tã vào người bé.

Nắm nhẹ hai chân của bé trong tay rồi từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Khi đầu gối của bé đã lên cao hết cỡ, hãy nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo nhẹ về phía bạn để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Sau khi duỗi chân phải, bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái.

Nếu mẹ thực hiện đúng thì bé sẽ có hành động như đang đạp một chiếc xe đạp vô hình. Phần mông của bé sẽ hơi nâng lên khỏi tã vải và nhẹ nhàng nghiêng về trái rồi lại nghiêng về phải khi mẹ đang thực hiện các động tác trên.

massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho bé sẽ giúp con thoải mái hơn mẹ nhé. Ảnh: Internet

  • Pha loãng trà bạc hà cho bé uống

Đun nóng bình nước cho đến khi nước ra hơi ấm. Sau đó đổ nước vào cốc rồi nhúng túi trà bạc hà vào nước độ khoảng 5 lần. Đổ 30ml nước trong cốc vào bình rồi cho bé uống sau các bữa ăn.

Yếu tố quan trọng nhất của phương pháp này là nước. Nước là một trong những liệu pháp tự nhiên hiệu quả nhất để kích thích khả năng đại tiện.

trà bạc hà

Trà bạc hà hữu hiệu trị táo bón cho bé. Ảnh: Internet

Với những tuyệt chiêu xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón trên đây hi vọng một phần nào giúp các mẹ bổ sung thêm kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, giúp bé phát triển tốt nhất. Chúc bé nhà bạn sẽ lớn nhanh và luôn khỏe mạnh và luôn là niềm tự hào của gia đình.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :